3 sai lầm dễ làm hỏng lốp nhanh của tài xế Việt cần tránh

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng trong quá trình vận hành xe để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. Do vậy cần xem ngay 3 sai lầm cần tránh khi sử dụng lốp xe của tài xế nhé.

Tìm hiểu rãnh và gai lốp xe

Rãnh, gai trên các vỏ lốp xe tưởng chừng vô dụng, dư thừa nhưng thực chất lại có tác động rất lớn đến sự an toàn của xe khi di chuyển, khi lưu thông trên đường.

Khi xe vận hành, nhờ có tác động của lực ma sát mà chuyển động quay từ bánh xe đã tác dụng lực lên mặt đường giúp giữ cho xe thẳng tiến về phía trước. Các vỏ lốp xe cao su cần phải có rãnh và gai nhằm giúp tăng độ bám dính lên bề mặt khi di chuyển, tạo ra ma sát vừa đủ để các bánh xe lúc này có thể chuyển động liên tục, thay vì chỉ quay tròn và bị trượt theo quán tính.

Kiểm tra rãnh và gai lốp.

Như vậy, nếu không có các rãnh, các gai trên vỏ lốp xe thì sẽ không thể tạo ra đủ lực ma sát trên bánh xe giúp cho xe bạn tiến về phía trước. Hiện tượng bánh bị trượt ngang thường xuất hiện khi xe lăn bánh với tốc độ cao trên đường.

Theo như đó thì cấu tạo của các rãnh bánh xe thường phải được khoét theo chiều dọc khá sâu, đảm bảo sao cho bánh xe có độ bám chặt mặt đường và không xảy ra trượt ngang. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài sử dụng thì các rãnh và gai trên vỏ xe lúc này sẽ bị hao mòn, mất dần đi độ bám đường hoặc rãnh không đủ sâu thì lúc này bạn cần phải thay vỏ xe mới.

Tầm ảnh hưởng của các rãnh và gai trên chiếc vỏ xe cũng tác động mạnh đến chất lượng phanh có sớm bị mòn hay không, bởi khi các rãnh ngang dọc nầy còn đủ sâu và độ bám còn tốt thì người lái sẽ dễ dàng điều khiển, cũng như làm chủ tốc độ tốt hơn. Từ đó, số lần hãm phanh giảm đi và bộ phận phanh sẽ không phải làm việc nhiều, giúp giảm thiểu thời gian hao mòn.

Những nguyên nhân kể trên cho thấy các rãnh lốp ngang dọc hay dích dắc trên lốp xe sẽ làm tăng độ bám của vỏ xe lên mặt đường, đảm bảo được độ an toàn trong quá trình điều khiển xe. Bên cạnh đó, các rãnh và gai lốp xe cũng giúp cho bánh xe của bạn chống lại được hiện tượng trượt nước khi di chuyển trên bề mặt ướt, và đường trơn trượt.

Cần kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Sử dụng xe sai cách dễ làm lốp xe ô tô nhanh hỏng

Hiện Tượng bị nứt lốp xe ô tô là một trong những hiện tượng mà nhiều tài xế gặp phải đối với những dòng xe sử dụng lốp xe bơm hơi. Nguyên nhân này còn dẫn đến lốp xe ôtô bị nứt có rất nhiều nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là do những sai lầm của tài xế trong quá trình sử dụng và vận hành ô tô.

1. Thay thế lốp xe không chính hãng

Vỏ xe Maxxis ngày càng được lựa chọn và tin dùng.

Khi sử dụng lốp xe không có chất lượng, không chính hãng chắc chắn sẽ không đáp ứng được những tiêu chuẩn chung về áp suất cũng như không đạt được hiệu suất khi vận hành trên những cung đường, địa hình khác nhau. Do đó, nếu như mua một loại lốp xe mà không có nguồn gốc rõ ràng được làm từ chất liệu cao su kém chất lượng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lốp xe bị nứt khi vận hành ở trên đường.

2. Bảo quản và chăm sóc xe không tốt

Nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô của bạn bị nứt cũng đến từ những lý do chủ quan. Đặc biệt là do những thói quen xấu như là không bảo quản lốp xe của mình nhất là khi ở những ngày mà nhiệt độ nắng nóng sẽ khiến cho lốp xe bạn bị nứt. Vì vậy cần phải cho đỗ xe ở những nơi có bóng râm có sử dụng những phụ kiện che chắn nắng cho xe sẽ giúp được lốp xe không bị giảm độ bền, tuổi thọ.

3. Thường xuyên đi xe với lốp không đủ áp suất tiêu chuẩn

Tài xế thường hay không bơm đủ áp suất cho các lốp xe sẽ gây ra những hiện tượng gãy gập khi các bạn vận hành và di chuyển trên đường. Nếu như tình trạng này thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho các lốp xe bị nứt và đặc biệt còn bị nghiêm trọng hơn là nổ lốp trong quá trình di chuyển trên đường. Để đảm bảo lốp xe luôn đủ áp suất hãy tiến hành kiểm tra áp suất nước thường xuyên để đảm bảo áp suất luôn ở trong mức tiêu chuẩn.

Nguồn tham khảo: Bridgestone

Nhân viên SaigonTire đang kiểm tra lốp xe cho khách hàng.

Và khi cần thông tin về lốp xe ô tô thì có thể truy cập vào Website SaigonTire.com để tìm hiểu những thông tin hữu ích về lốp xe cho các bác tài. Hiện nay, SaigonTire đang phục vụ các khách hàng các nhu cầu thay lốp/ vỏ xe ô tôvỏ xe Maxxislốp xe tảilốp vỏ xe nâng, lốp tải nặng, lốp xe container,…và hàng ngàn chiếc lốp xe khác phục vụ anh em chạy xe đường dài nữa đấy.

Khi cần thay vỏ xe & mâm xe hơi, bao gồm vá lốp lưu động, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *