4 thuật ngữ cần biết khi thay mâm xe ô tô

Bạn cần biết một số thuật ngữ về mâm xe ô tô để có thể hiểu rõ hơn về bộ phận này qua đó có thể nắm rõ được tình trạng mâm xe và có biện pháp xử lý kịp thời nếu mâm xe bị lỗi.

Đường kính vòng chia

Đơn vị tính đường kính vòng chia bằng mm
Đơn vị tính đường kính vòng chia bằng mm

Đường kính vòng chia là đường kính của vòng tròn đi qua tâm các lỗ trên vành tương ứng với bu-lông liên kết của may-ơ. Thông số này được tính theo đơn vị mm. Để có thể lắp vành vào may-ơ thì đường kính vòng chia của vành và may-ơ cần phải bằng nhau. Đương nhiên vành 5 lỗ sẽ không thể hài hòa với loại may-ơ chỉ có 4 bu-lông.

Chiều rộng và đường kính vành

Đường kính vành là đường kính vòng tròn tiếp xúc với mép lốp
Đường kính vành là đường kính vòng tròn tiếp xúc với mép lốp

Chiều rộng vành là khoảng cách giữa hai bề mặt tại vị trí tiếp xúc với mép lốp. Đường kính vành chính là đường kính vòng tròn tiếp xúc với mép lốp. Để tăng độ ổn định cho xe khi vào cua và cảm giác mặt đường tốt hơn thì các loại bánh xe thể thao thường được trang bị vành có đường kính lớn đi cùng với lốp có chiều cao tiết diện nhỏ.

Độ lệch ngang

Độ lệch tâm ngang là khoảng cách giữa mặt phẳng tâm với mặt bít tiếp xúc với may-ơ. Thông số này thường được in trong bảng thông số kỹ thuật của vành ở phía sau nắp tâm hoặc mặt sau. Nếu mặt bít gắn may-ơ chồi ra ngoài so với mặt tâm thì độ lệnh ngang mang giá trị dương. Ngược lại, nếu mặt bít gắn may-ơ thụt vào trong so với mặt tâm thì độ lệch ngang mang giá trị âm. Khi độ lệch ngang thấp sẽ khiến cho bánh nhô ra ngoài còn nếu độ lệch ngang quá cao sẽ khiến cho bánh xe chạm vào thân xe hoặc các bộ phận của hệ thống treo.

Độ lệch ngang thấp của vành có thể vẫn được sử dụng cho các loại xe yêu cầu độ lệch cao thông qua việc sử dụng thêm đệm. Tuy vậy, giải pháp này gây khó khăn cho việc định tâm bánh và có thể không đạt được khả năng truyền lực tối ưu.

Đệm định tâm

Đệm định tâm thường làm bằng nhựa hoặc kim loại
Đệm định tâm thường làm bằng nhựa hoặc kim loại

Để hạn chế tối đa hiện tượng rung xe thì trục bánh xe phải lắp sao cho trùng với trục may-ơ. Chính vì vậy, các nhà sản xuất cần gia công chính xác lỗ định tâm của vành. Vậy nhưng, các hãng sản xuất không thể sản xuất cho mỗi loại xe một vành riêng nên lỗ định tâm thường được làm rộng hơn so với bộ phận định tâm trên may-ơ. Để lấp đầy khoảng trống đó, đưa tâm bánh trùng với tâm may-ơ thì đệm định tâm ra đời. Đệm định tâm thường được làm từ nhựa hoặc kim loại. Bộ phận này không phải chịu nhiều lực vì đa số mô-men và tải trọng đều được truyền qua ma sát giữa vành, mặt tiếp xúc của may-ơ và một phần bu-lông.

Trên đây là những thuật ngữ về mâm xe ô tô. Nếu bạn cần một đơn vị uy tín để mua mâm xe ô tô và lốp xe ô tô thì hãy đến ngay với SAIGONTIRE nhé.

SAIGONTIRE là đơn vị được ủy quyền phân phối lốp xe tải Double Coin tại Miền Nam, đây cũng là đại lý lốp xe ô tô quen thuộc của giới tài xế. Tại đây cung cấp đa dạng các loại lốp ô tô DOUBLECOIN có thể đáp ứng mọi nhu cầu, mọi size, mã hoá( thay bằng mã gai). Khách hàng khi tìm đến sẽ tìm thấy được những chiếc lốp mình cần một cách nhanh chóng mà không phải mất thời gian chờ đợi hàng hay tìm kiếm như ở những cơ sở quy mô nhỏ lẻ khác.

Sự khác biệt của SAIGONTIRE khi phục vụ khách hàng không phải là về giá mà là thương hiệu, chúng tôi không mang đến cho bạn những chiếc lốp xe giá rẻ nhất mà chúng tôi mang đến cho bạn những chiếc lốp chất lượng nhất. Nếu là một khách hàng thông minh chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua SAIGONTIRE khi muốn tìm mua lốp hai đồng tiền hàng chính hãng.

Bạn nên đến ngay SAIGONTIRE để được dùng những chiếc lốp tải nặng hàng chính hãng tốt nhất của thương hiệu Double Coin. Không chỉ được mua với mức giá tốt nhất, tại SAIGONTIRE còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn cảm giác thật hài lòng vì dịch vụ nhanh chóng, chu đáo, tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SAIGONTIRE

  • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
  • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
  • Điện thoại: 028 36 36 47 23
  • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
  • Email:[email protected]
  • Facebook: SaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *