6 bước thay lốp xe dự phòng dành cho người mới

Nếu khi đang di chuyển trên đường mà ô tô của bạn bị thủng lốp hay nặng hơn là nổ lốp thì bạn sẽ xử lý thế nào? Nếu chưa biết cách làm thì hãy tìm hiểu ngay 6 bước thay lốp xe dự phòng dưới đây nhé.

Các bước thay lốp ô tô dự phòng

Các bước thay nhanh lốp ô tô dự phòng

Bước 1: Xác định vị trí và đặt kích nâng xe

Điều đầu tiên là cần xác định được đúng vị trí đặt kích xe để giúp việc thay lốp ô tô dự phòng được thực hiện một cách nhanh chóng hơn. Có thể đặt kích dưới gầm xe ngay phần khung xe và tránh đặt sai vị trí khiến phần vỏ bằng nhựa gãy, dập.

Lưu ý, hầu hết các gầm xe hiện đại ngày nay đều có chỗ đánh dấu để đặt kích. Bạn có thể nhìn thấy bằng mắt hoặc sờ tay vào để đặt kích xe đúng vị trí.

Bước 2: Kích nâng xe

Khi kích nâng xe, bạn lắp tay quay và nâng xe bằng cách quay tay quay theo chiều kim đồng hồ. Bánh xe sau khi được kích cách mặt đất 2 cm để thuận lợi cho việc tháo bánh hỏng và thay lốp ô tô dự phòng vào.

Bước 3: Tháo bánh xe

Khi bánh xe đã được nhấc lên khỏi mặt đất, bạn tháo ốc theo đường chéo hoặc hình sao.

Nếu bu-lông quá chặt thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường, vặn tới khi tháo hết bu-lông. Hãy gom những con ốc lại để vào 1 chỗ, tránh bị thất lạc.

Bước 4: Thay lốp xe ô tô

Sau khi đã thao tác tháo lốp hỏng, bạn tìm vị trí của van rồi lắp lốp ô tô dự phòng vào. Sau đó, vặn ốc theo thứ tự hình ngôi sao như lúc tháo để bánh xe cân, không bị lệch.

Bước 5: Hạ bánh xe

Khi hạ bánh xe, bạn quay tay quay của kích nâng theo chiều ngược kim đồng hồ đến khi bánh xe chạm đất. Lúc này chỉ cần dùng 1 lực vừa đủ để cố định chúng chứ chưa cần phải siết chặt ốc.

Bước 6: Tháo kích xe và hoàn thành

Hạ kích cho bánh xe tì xuống mặt đường để hãm lốp xoay rồi siết chặt cho đủ lực. Mẹo là chỉ cần lắng nghe tiếng kêu “tạch tạch” từ bu-lông là xong.

Những lưu ý khi thay lốp ô tô dự phòng

Khi thay lốp ô tô dự phòng, bạn cần kiểm tra thật kĩ chất lượng của lốp xe bởi nếu lốp ô tô càng rẻ thì chất lượng lốp sẽ giảm và thiếu an toàn khi vận hành. Bên cạnh đó, lốp có chất lượng kém cũng có thể kéo dài khoảng cách khi phanh hoặc giảm phanh, gây ra nguy cơ mất kiểm soát trong trường hợp khẩn cấp.

Các bước thay nhanh lốp ô tô dự phòng

Trong quá trình thay lốp dự phòng trên đường, bạn cần chặn ô tô và bật đèn cảnh báo nhằm giúp các phương tiện xung quanh phát hiện và chủ động giảm tốc độ, tránh gây ra những tai nạn không đáng có. Ngoài ra, bạn cũng nên khóa các cửa xe ô tô lại để tránh kẻ gian tấn công.

Để đảm bảo độ chắc chắn, bạn cần phải vặn đều và nặng tay các đai ốc theo trình tự chữ X hoặc hình sao với bánh 5 đai ốc. Sau đó, hạ và tháo kích rồi siết chặt ốc bằng dụng cụ chuyên dụng.

Sau khi lắp lốp xong cần tìm nơi có ít phương tiện qua lại để chạy thử và đảm bảo khả năng vận hành an toàn nhất có thể, tránh chạy quá nhanh ngay sau khi thay lốp xong bởi điều này sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn carmudi.vn

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *