Áp suất lốp xe thấp và cách lái xe làm lốp nhanh hỏng

Áp suất lốp xe thấp ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động và có nguy cơ gây tai nạn nổ lốp xe. Cùng tìm hiểu ngay các thói quen lái xe ảnh hưởng độ bền của lốp và lái xe an toàn nhé.

Áp suất lốp xe ô tô bị xuống thấp không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của xe mà còn gây mất an toàn cho tài xế khi đang tham gia giao thông. Hôm nay chúng ta đề cập những điều cần lưu ý về áp suất lốp và những thói quen khiến cho lốp xe ô tô nhanh hỏng.

Áp suất lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe ô tô là một phép đo áp suất lượng không khí có trong lốp xe. Đây cũng là một khía cạnh quan trọng của việc bảo trì xe vì áp suất nếu như không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như tuổi thọ của lốp.

Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ lốp xe vì áp suất lốp thấp sẽ gây ra nhiều rắc rối cho xe ô tô. Nếu như bạn liên tục chạy trên lốp xe với áp suất không khí thấp hơn mức cần thiết, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Xe bị giảm tốc độ

Thực tế cho thấy rằng các tài xế chỉ giữ lại được khoảng 80% áp suất của lốp xe, chính điều này sẽ làm xe giảm tốc độ. Ví dụ, khi áp suất trong lốp xe xuống mức thấp hơn 6 PSI so với quy định của xe thì vận tốc xe của bạn có thể giảm tới 5%.

Áp suất lốp đủ còn có tác động tích cực đến hiệu suất, khả năng xử lý cũng như quãng đường mà xe đi được.

Tăng phát thải khí thải

Áp suất lốp xe xuống thấp cũng làm xe xả lượng khí thải nhiều hơn, bởi lúc này xe cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để giúp xe lăn bánh mượt mà.

Điều này còn đồng nghĩa với việc bạn phải đổ nhiên liệu nhiều hơn cho xe, gây ra hiệu ứng xấu tới môi trường.

Lốp xe nhanh hỏng

Tuổi thọ lốp xe có thể ngắn hơn 25% do áp suất lốp thấp. Bạn sẽ phải thay thế chúng thường xuyên hơn do bề mặt lốp xe không đủ độ dày tối thiểu dẫn tới mất an toàn. Nếu có thể, bạn hãy kiểm tra chúng một cách định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng để kịp thời khắc phục hư hại nhỏ không đáng có.

Tăng nguy cơ tai nạn

Áp suất lốp xe bị quá thấp là mối nguy hiểm lớn trong lúc người lái đang tham gia giao thông. Khi bề mặt của lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn mức cần thiết, lực ma sát sẽ tăng lên.

Lúc này, ma sát gây ra lượng nhiệt bổ sung, có thể khiến lốp xe nổ tung hoặc lốp bị tách ra. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ gây tai nạn.

Thời gian dừng xe lâu

Mất nhiều thời gian để bạn có thể dừng xe cũng là hiệu ứng của áp suất lốp ô tô thấp. Theo như nhiều chuyên gia về chăm sóc bảo dưỡng, lốp xe thiếu hơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng xe bị lật trên các mẫu xe SUV.

Vì vậy, để có thể hạn chế các tình trạng trên hãy kiểm tra áp suất lốp xe ô tô của mình một cách thường xuyên và lái xe an toàn.

Những thói quen khiến cho lốp xe ô tô nhanh hỏng

Hỏng lốp xe ô tô là một vấn đề khá bình thường, nhưng nó đôi khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì tốn thời gian sửa chữa. Tránh được những thói quen dưới đây sẽ giúp hạn chế khả năng làm hỏng lốp xe ô tô, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.

1. Đỗ xe ô tô dưới trời nóng thường xuyên

Việc bạn đỗ xe liên tục dưới thời tiết nắng nóng vô tình sẽ khiến cho áp suất lốp tăng do nhiệt độ tăng vì lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhựa. Khi mà áp suất cao, lốp xe có thể bị nổ vì mặt đường quá nóng. Để đảm bảo an toàn, tài xế nên kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng 1 lần là tốt nhất.

Ngoài ra, khi để xe dưới môi trường thời tiết nóng trong thời gian dài, các hóa chất từ vật liệu trong xe cũng có thể bị chuyển hóa và bay hơi, làm cho ống dẫn khí/ nước làm mát gặp sự cố và gây nguy hiểm khi lưu thông.

2. Đỗ xe ô tô tại nơi không bằng phẳng

Áp lực sẽ bị dồn lên lốp xe không đồng đều khi bạn đỗ xe tại một vị trí không bằng phẳng. Một số phần lốp có thể chịu áp lực lớn và nó sẽ dẫn đến biến dạng.

Kiểu đỗ này có thể chưa gây hại cho xe bạn trong thời gian ngắn, tuy nhiên có thể tiềm ẩn những rủi ro khi đi lại trên đường sau một thời gian dài vì lốp xe thì không thể trở lại hình dạng ban đầu.

3. Đỗ xe ô tô sát vỉa hè

Không gian đỗ xe của bạn bị hạn chế là điều thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, do đó việc bạn đỗ xe sát vỉa hè là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi bạn vô tình đỗ quá sát vỉa hè khiến lốp xe bị co vào phần đường vỉa hè có thể khiến lốp xe bị bào mòn, và mỏng dần đi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nổ lốp xe khi đang lưu thông trên đường.

Trên đây là 3 thói quen về đỗ xe và tác hại của áp suất lốp xe bị xuống thấp có thể khiến lốp xe ô tô bị hỏng mà bạn không nghĩ tới. Hãy tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi trong tương lai để đảm bảo an toàn hơn cho chiếc xe của mình.

Nguồn tham khảo: Bridgestone

Và khi cần thông tin về lốp xe ô tô thì có thể truy cập vào Website SaigonTire.com để tìm hiểu những thông tin hữu ích về lốp xe cho các bác tài. Hiện nay, SaigonTire đang phục vụ các khách hàng các nhu cầu thay lốp/ vỏ xe ô tôvỏ xe Maxxislốp xe tảilốp vỏ xe nâng, lốp tải nặng, lốp xe container,…và hàng ngàn chiếc lốp xe khác phục vụ anh em chạy xe đường dài nữa đấy.

Khi cần thay vỏ xe & mâm xe hơi, bao gồm vá lốp lưu động, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *