Bật mí cách kiểm tra áp suất lốp xe tô tô

Việc kiểm tra áp suất lốp xe ô tô là rất quan trọng, áp suất không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển, hiệu suất hoạt động của xe cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ của lốp.

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp xe ô tô
Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Lượng không khí bên trong lốp quyết định áp suất lốp. Áp suất lốp sẽ giảm dần theo thời gian, vì thế bạn cần phải nạp thêm không khí cho lốp một cách thường xuyên, nhằm giữ mức áp suất lốp chính xác.

Có hai đơn vị đo áp suất được sử dụng tại Anh. Đầu tiên và có thể phổ biến nhất là PSI lỗi thời (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ). Một chiếc lốp thông thường có áp suất 30psi. Một đơn vị khác được sử dụng để đo áp suất lốp là bar. Bar là áp suất của khí khuyển ở mực nước biển. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1bar, tương đương 30psi.

Khi bơm không khí vào lốp, áp suất sẽ tăng và theo thời gian, không khí sẽ thoát ra ngoài (hoặc bạn cố tình để không khí thoát ra khỏi lốp) thì áp suất sẽ giảm. Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô cho thấy lái xe nên điều chỉnh áp suất lốp xe theo số lượng người và số lượng hành lý chiếc xe vận chuyển. Tuy nhiên, đây là điều mà hầu hết người điều khiển xe đều bỏ qua. Do đó, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất xe, tiêu tốn hàng trăm bảng Anh mỗi năm.

Trong một số trường hợp, ví dụ như khi lái xe trên bùn hoặc tuyết, áp suất lốp thấp hơn bình thường lại là một lợi thế. Nhưng đối với hầu hết các trường hợp, cần phải đảm bảo lốp được bơm áp suất đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiểm tra lốp

Kiểm tra trực quan sẽ nhanh nhất và dễ nhất để biết được lốp có bị xẹp, mòn hay bất kỳ thiệt hại gì hay không. Không khó để nhận ra lốp xe phẳng hay bị xẹp đi đáng kể, thậm chí ngay cả khi áp suất lốp chỉ hơi thấp cũng ảnh hưởng lớn đến sư ổn định và khoảng cách dừng.

Kiểm tra bằng mắt sẽ giúp phát hiện ra các hư hại khác như chỗ phình ra và những chỗ bị rách bên trong lốp. Hoặc phát hiện ra những vật gây hại nghiêm trọng như ốc vít và đinh trước khi quá muộn. Một lỗ thủng ở lốp thường mất khoảng 20 bảng Anh để khắc phục. Dẫu vậy, nếu hư hại ở cạnh lốp thì sẽ phải thay lốp mới.

Tại sao áp suất lốp lại quan trọng?

Lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường. Chạy và dừng – hai quá trình thiết yếu – phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng bám của lốp đối với bề mặt đường. Khi áp suất lốp thay đổi, hình dạng của lốp cũng thay đổi. Lốp quá căng sẽ có hình tròn, giống với lốp xe đạp, sẽ không tiếp xúc nhiều với mặt đường. Lốp xẹp sẽ có hình hơi lõm, trung tâm lốp sẽ không tiếp xúc hiệu quả với mặt đường đồng thời cũng làm mòn mặt hông của lốp. Đây là lí do tại sao lốp phải được bơm căng với áp suất chính xác. Áp suất của lốp không thích hợp có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Áp suất lốp và khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Tiết kiệm nhiên liệu được cho là khía cạnh quan trọng nhất của xe bị ảnh hưởng bởi áp suất lốp, vì thế lốp cần được kiểm tra thường xuyên hơn. Rất đơn giản, nếu áp suất lốp quá thấp, xe sẽ rất khó di chuyển và động cơ sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, lốp cần bơm ở mức vừa phải sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Quan trọng hơn là tác động đối với môi trường. Một chiếc xe đốt cháy nhiều nhiên liệu sẽ thải ra lượng CO2 nhiều hơn so với một chiếc xe cùng loại có lốp được bơm áp suất chính xác.

Áp suất lốp và điều khiển xe

Một chiếc xe với lốp quá căng sẽ không thể được xử lý chính xác. Thực tế, sự khác biệt giữa chiếc lốp áp suất chuẩn và chiếc lốp áp suất thấp là rất rõ rệt, vì lốp xe áp suất thấp sẽ khiến cho chiếc xe trở nên rất khó lái. Ngược lại, lốp xe quá căng sẽ gây nguy hiểm vì làm giảm độ bám của lốp trong điều kiện ẩm ướt. Khả năng tăng tốc và phanh cũng bị ảnh hưởng bởi áp suất lốp. Ngoài ra, lốp quá căng sẽ bị mòn nhanh hơn và sẽ nhanh cũ hơn.

Áp suất lốp và sự an toàn

Quan trọng nhất nhưng lại không được đánh giá cao đối đó là sự an toàn. Một chiếc lốp xẹp sẽ khiến các cạnh lốp bị bào mòn nhanh hơn. Kết quả là tuổi thọ của lốp sẽ ngắn hơn và chứa đựng mối nguy hiểm tiềm tầng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Lốp quá căng sẽ gây ra sự bào mòn ở phần giữa lốp, khiến vùng tiếp xúc của lốp với mặt đường bị nhẵn. Điều này làm tăng khoảng cách dừng trong thời tiết ẩm ướt. Cuối cùng, một chiếc lốp xe không được bảo dưỡng tốt sẽ có nguy cơ bị nổ, thường xảy ra khi xe chạy ở tốc độ cao và khả năng gây ra tai nạn là rất cao.

Làm thế nào để kiểm tra áp suất lốp xe

Nên sử dụng máy đo áp suất lốp để đo áp suất lốp mỗi tháng một lần. Bạn có thể mua máy đo này hoặc sử dụng ở các gara ô tô uy tín. Áp suất chính xác của lốp thường được in trên một mảnh kim loại bên trong khung cửa người lái xe, thường là một nơi nào đó có thể nhìn thấy được khi cửa mở ra. Cuốn sổ tay của chiếc xe sẽ hiển thị biểu đồ áp suất lốp.

Cả hai đơn vị đo lường PSI và BAR thường được sử dụng và hầu hết xe sẽ có biểu đồ hoặc sơ đồ giải thích mức độ áp suất khác nhau phù hợp với lượng người hoặc hành lý trên xe.

Để kiểm tra áp suất lốp đúng cách, cần xác định vị trí van ở mỗi bánh xe, thường nằm dọc theo vành xe và được phủ bằng một nắp nhựa nhỏ cần được mở ra khi bơm áp suất vào. Nếu áp suất của lốp không đạt mức 30psi, nghĩa là lốp có vấn đề.

Một vài mẫu xe được trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp, viết tắt là TMPS ( kể từ tháng 11/2014, các quy định của EU yêu cầu thiết bị này trên tất cả các mẫu xe ô tô mới). Thiết bị này cho phép kiểm tra áp suất lốp tương đối từ bên trong xe. Tuy nhiên, việc kiểm tra lốp bằng tay cũng nên được thực hiện ít nhất một lẫn mỗi tháng trong trường hợp hệ thống bị hỏng.

Làm thế nào để bơm lốp xe

Nên sử dụng bơm riêng vì rất nhiều người sử dụng bơm của trạm xăng mà không bảo trì hay bảo dưỡng. Hầu hết những chiếc bơm ở đầy đều tốt nhưng một số sẽ không cho kết quả chính xác. Gắn vòi của chiếc bơm vào cùng một chiếc van đã được kiểm tra bằng máy đo áp suất trước đó. Máy bơm sẽ chạy ra khỏi ổ cắm điện 12v có sẵn trong xe, rất dễ dàng và hiệu quả để làm căng lốp xe ở mức độ vừa phải. Nếu không, sử dụng bơm chân tiêu chuẩn cũng là một cách để bơm lốp xe.

Kiểm tra lốp tại gara hoặc xưởng lốp

Hầu hết các gara và xưởng lốp sẽ kiểm tra lốp miễn phí. Lốp sẽ được kiểm tra về mức độ hư hại, độ mòn, áp suất và chiều sâu gai lốp cùng một lúc. Điều này rất có ý nghĩa đối với người lái xe và định kỳ đến xưởng lốp sẽ đảm bảo việc lái xe trên những chiếc lốp an toàn. Hoặc lốp cũng có thể được kiểm tra bởi các chuyên gia, những người có thể xác định được các nhược điểm và dấu hiệu cảnh báo mà bạn bỏ qua.

Nếu bạn cần kiểm tra lốp hoặc thay lốp ô tô mới hãy đến ngay với SAIGONTIRE nhé.

SAIGONTIRE là đơn vị được ủy quyền phân phối lốp xe tải Double Coin tại Miền Nam, đây cũng là đại lý lốp xe ô tô quen thuộc của giới tài xế. Tại đây cung cấp đa dạng các loại lốp ô tô DOUBLECOIN có thể đáp ứng mọi nhu cầu, mọi size, mã hoá( thay bằng mã gai). Khách hàng khi tìm đến sẽ tìm thấy được những chiếc lốp mình cần một cách nhanh chóng mà không phải mất thời gian chờ đợi hàng hay tìm kiếm như ở những cơ sở quy mô nhỏ lẻ khác.

Sự khác biệt của SAIGONTIRE khi phục vụ khách hàng không phải là về giá mà là thương hiệu, chúng tôi không mang đến cho bạn những chiếc lốp xe giá rẻ nhất mà chúng tôi mang đến cho bạn những chiếc lốp chất lượng nhất. Nếu là một khách hàng thông minh chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua SAIGONTIRE khi muốn tìm mua lốp hai đồng tiền hàng chính hãng.

Bạn nên đến ngay SAIGONTIRE để được dùng những chiếc lốp tải nặng hàng chính hãng tốt nhất của thương hiệu Double Coin. Không chỉ được mua với mức giá tốt nhất, tại SAIGONTIRE còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn cảm giác thật hài lòng vì dịch vụ nhanh chóng, chu đáo, tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SAIGONTIRE

  • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
  • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
  • Điện thoại: 028 36 36 47 23
  • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
  • Email:[email protected]
  • Facebook: SaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *