Khi nào nên thay mới lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là một phần rất quan trọng của chiếc xe. Nó có quyết định rất lớn đến tốc độ di chuyển, độ êm ái, cũng như sự an toàn của xe trong suốt quá trình di chuyển. Đây chính là lý do mà các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo bạn nên tìm hiểu và quan tâm đến vấn đề thay mới lốp xe.

Vậy khi nào nên thay lốp xe ô tô là phù hợp nhất? Cùng tìm hiểu câu trả lời, thông qua bài viết sau đây nhé.

Khi nào nên thay mới lốp xe ô tô?

Khi lốp xe ô tô bị giảm áp suất xuống thấp, nó có thể đang gặp phải vấn đề về rò rỉ khí, đặc biệt là phần bánh xe bị nứt, lõm,…Trong trường hợp này, bạn cần phải thay mới lốp xe càng sớm càng tốt.

 • Thông thường, độ sâu thấp nhất của rãnh hoa lốp, được quy định ở mức an toàn sẽ là tầm khoảng 1,6mm. Tuy nhiên, nếu như chiều sâu gai lốp cũng nằm mức giới hạn này, thì tốt nhất bạn nên thay mới lốp xe đi là vừa.
 • Những vết phồng nhỏ hay bong tróc trên thành lốp, có thể là nguyên nhân khiến cho lốp xe bị nổ bể bất ngờ. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra bánh xe, để có thể kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời.
 • Khi lốp xe ô tô bị thủng với lỗ có đường kính lớn hơn 6mm, bạn cần cân nhắc thay lốp mới ngay để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
 • Khi di chuyển trên đường cao tốc, xe của bạn sẽ rất dễ gặp phải sự phá hoại của các “đinh tặc” – Là nguyên nhân khiến cho lốp xe bị thủng, rách, thậm chí là bể bánh giữa đường. Khi gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu dễ gây ra nhiều mối nguy hiểm, không tốt cho cả xe và người.
 • Tanh lốp là một phần mép lốp thường tiếp xúc với mâm xe ô tô. Nếu tanh lốp bị lòi ra, rất có thể là biến dạng khí đã bị rò rỉ. Lúc này, việc bạn nên làm đó là phải thay lốp mới ngay, để bảo vệ bánh xe khỏi bị hư hỏng và trượt, nổ.
 • Hãy đưa xe ô tô đi kiểm tra và điều chỉnh vị trí của lốp ngay, nếu bạn phát hiện ra vô lăng có dấu hiệu bị rung lắc mạnh. Trong trường hợp đã kiểm tra, nhưng vẫn có cảm giác rung lắc khi chạy thì bạn nên đi thay lớp sớm.
 • 10 năm là thời hạn an toàn của lốp xe ô tô, theo khuyến nghị của các hãng sản xuất. Vượt quá mốc thời gian này, cho dù lốp vẫn còn tốt và sử dụng được thì bạn cũng nên tiến hành thay mới để giữ cho xe luôn được vận hành tốt nhất.

Khi nào nên thay mới lốp xe ô tô?

Những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp xe ô tô

 • Bơm lốp quá căng hoặc quá non là nguyên nhân khiến cho bề mặt lốp có sự tiếp xúc không đều với mặt đường, từ đó gây nên tình trạng mòn lốp xe.
 • Trong trường hợp xe thường xuyên chở quá tải, vượt mức cho phép thì phần bị ảnh hưởng đầu tiên, phải kể đến chính là lốp xe. Khi đó, toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống hết các bánh xe, từ đó khiến lốp xe ô tô bị mài mòn, xì hơi, nổ lốp bất ngờ…
 • Mặt đường nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi,… cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp xe ô tô. Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến việc nổ lốp, lốp bị cấn mâm….
 • Lốp xe ô tô sẽ bị ma sát mạnh với mặt đường và gây nên hiện tượng mòn lốp, nếu bạn tăng tốc hoặc phanh xe quá gấp. Việc này sẽ khiến cho lốp xe bị xuống cấp nhanh chóng xuống cấp hơn.
 • Vá lốp không đúng cách cũng có thể là lý do khiến xe trở nên khó vận hành, kéo theo sự sụt giảm tuổi thọ của lốp xe ô tô.
 • Các tác nhân ngoài trời như mưa, nắng, gió… là tác nhân làm cho lốp xe bị lão hoá nhanh hơn. Nhất là khi xe bị phơi nắng ở nhiệt độ trên 40°C.

Những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp xe ô tô

Trên đây là những thông tin cần thiết, liên quan đến vấn đề thay mới lốp xe ô tô. Hy vọng những thông tin này, sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp bạn biết cách giữ gìn và bảo vệ xe ô tô tốt hơn.

Bích Hương

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *