Kích cỡ và thông số kỹ thuật của các loại mâm xe ô tô

Bên cạnh chất liệu và chức năng của các loại mâm xe, thì kích cỡ và thông số kỹ thuật của các loại mâm xe ô tô cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vì nó có liên quan rất lớn đến tốc độ di chuyển, cũng như độ êm ái của xe.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn làm rõ những thông tin này.

Mâm xe ô tô là gì?

Mâm xe ô tô hay còn gọi là Lazang hay vành bánh xe, nó là bộ phận liên kết giữa trục xe trước sau với lốp xe. Và giữ vai trò cố định lốp đúng vị trí khi bơm hơi vào và khi xe lăn bánh.

Tùy theo mỗi dòng xe và kích thước mà mâm xe sẽ được gắn vào trục bánh, bởi 4,5 thậm chí 7 lỗ. Với các dòng xe chuyên chở khách cỡ lớn hoặc xe tải hạng nặng, các loại mâm xe ô tô có thể lên đến số lượng 10 lỗ, nhằm tăng khả năng chịu tải.

Mâm xe ô tô là gì?

Tìm hiểu kích cỡ của các loại mâm xe ô tô hiện nay trên thị trường

Các loại mâm xe ô tô được thiết kế theo nhiều kích cỡ khác nhau, tuỳ theo phân khúc và dòng xe. Cụ thể như:

Xe hạng A phổ biến với các loại mâm xe ô tô từ 13 inch đến 15 inch. Trước đây, 13 inch là lựa chọn tiêu biểu của nhiều dòng xe như: Daewoo Matiz hay Kia Morning.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì kích cỡ này đã được thay thế sang thông số 14 inch và 15 inch 4 lỗ, điển hình như Honda Brio và Vinfast Fadil.

Kích cỡ của xe hạng B sẽ nhỉnh hơn 1 chút, vào khoảng từ 15 – 16 inch. Tuy cùng kích thước là vậy, nhưng các loại mâm xe ô tô 15 inch của dòng xe hạng B lại có đến 5 lỗ, thay vì lazang 15 inch 4 lỗ như các dòng xe hạng A.

Kích thước các loại mâm xe ô tô hạng C là 16 inch – 18 inch.

Xe hạng D có kích thước lazang từ 18 – 19 inch.

Riêng các dòng SUV cỡ nhỏ, các loại mâm xe ô tô có kích thước nằm trong khoảng 17 – 18 inch.

Đối với dòng xe SUV cỡ trung và lớn, các loại mâm xe ô tô phổ biến từ 19 – 20 inch.

Và các dòng xe bán tải tại Việt Nam, sẽ có kích cỡ từ 16 – 18 inch.

Mâm xe tải

Thông số kỹ thuật của các loại mâm xe ô tô

Đường kính mâm hay kích thước mâm xe

Theo quy định thì thông số này sẽ được tính bằng đơn vị inch. Tốt nhất, bạn hãy tìm các loại mâm xe ô tô có cùng kích thước với chiếc mâm xe nguyên bản. Vì một chiếc mâm xe ô tô lớn hơn sẽ không thể gắn vừa chiếc lốp cũ, nên bạn buộc phải tốn thêm chi phí để thay thế cả một bộ lốp mới. Thông thường lazang (mâm xe ô tô) có đường kính lớn hơn sẽ đi kèm với bộ lốp mỏng hơn.

Chiều rộng của các loại mâm xe ô tô

Thông số này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách lựa chọn lốp. Nếu một chiếc mâm xe có chiều rộng quá lớn, sẽ khiến cho bộ lốp nguyên bản không còn vừa vặn với nó nữa. Bên cạnh đó, còn làm lốp xe bị chìa ra bên ngoài tấm chắn bùn, thậm chí là làm ảnh hưởng đến chức năng đánh lái, do hốc bánh xe không thể chứa vừa bộ lốp to hơn.

Số lỗ của các loại mâm xe ô tô

Thông số này đặc biệt quan trọng, vì bạn không thể gắn bộ mâm xe ô tô 15 inch 4 lỗ cho một chiếc xe hạng B, có mâm xe 15 inch 5 lỗ.

Đường kính bu lông (mm)

Thông số này được viết tắt là PCD (Pattern Circle Diameter) và thường đi kèm với số lỗ. Điều này được thể hiện thông qua đường kính của vòng tròn chính giữa các loại mâm xe ô tô, nơi mà cốt hoặc trục bánh sẽ đi qua. Thông số này cần phải khớp với thông số của xe, thì mới có thể gắn chặt với mâm xe.

Khoảng cách từ bên trong và bên ngoài đến mép vành (inch)

2 thông số này kết hợp lại sẽ bằng chiều rộng của mâm xe ô tô phía trên. Thông số này cũng rất quan trọng, để xác định các loại mâm xe ô tô sẽ phù hợp với kiểu xe và cơ cấu dẫn động nào.

Nếu khoảng cách từ bên trong đến mép vành lớn, mâm xe này sẽ phù hợp cho các xe dẫn động cầu trước FWD. Trường hợp nếu khoảng cách từ bên ngoài đến mép vành lớn, mâm xe sẽ dùng cho các xe dẫn động cầu sau RWD hoặc xe off-road cần lốp béo.

Nếu khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài bằng nhau, các loại mâm xe ô tô sẽ dùng cho dòng xe SUV.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách xác định kích cỡ và thông số kỹ thuật của các loại mâm xe ô tô hiện có trên thị trường. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến bài viết này, mời các bạn liên lạc với SAIGONTIRE, để được tư vấn kỹ hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SAIGON TIRE

  • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
  • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
  • Điện thoại: 028 36 36 47 23
  • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
  • Email:[email protected]
  • Facebook: SaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *