Kinh nghiệm tài xế ô tô các con phố dài dịp nghỉ lễ

Trước mỗi kỳ nghỉ dài, các gia đình, lực lượng bạn bè thường lên kế hoạch về quê hoặc đi chơi xa bằng xe ôtô. Dưới đây là những kinh nghiệm và kỹ năng mà người lái cần nắm chắc để bảo đảm an toàn trong chặng trục đường dài.

kinh-nghiem-tai-xe-o-to-cac-con-pho-dai-dip-nghi-le

1. Chuẩn bị kỹ trước lúc xuất hành

– Rà soát lốp xe: Lốp ko nên quá căng hoặc quá non. Không những thế, nên rà soát trạng thái mặt lốp giảm thiểu việc đáng tiếc nuối trên đường sở hữu thể xảy ra như nổ lốp hoặc ghé lốp.

– Kiểm tra hệ thống đèn: Bật phần lớn đèn, pha, xi-nhan, đạp phanh xe, trong lúc thao tác nên nhờ một người đứng trước và sau xe để rà soát trạng thái hệ thống đèn báo.

– Rà soát cửa sổ và gương: Kính ở hai bên cửa sổ sạch cho tầm nhìn phải chăng. 2 Bên gương chiếu hậu cũng cần được căn chỉnh theo đúng tầm nhìn của tài xế, đảm bảo khả năng Nhìn vào thấp nhất.

– Rà soát hệ thống thoát khí: kiên cố lỗ thông hơi, hệ thống sưởi ấm và điều hòa ko khí hoạt động rẻ. Nên rà soát bộ lọc điều hòa vì nếu bẩn sở hữu thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu và hiệu suất của động cơ.

– Kiểm tra các mẫu chất lỏng: rà soát chất lỏng trong xe theo định kỳ gồm: dầu máy, dầu phanh, thủy lực và chất làm mát động cơ, nước rửa kính…

– Kiểm tra ắc quy: tài xế có thể kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn rõ trên cực nối (+/-) của ắc-quy. Trường hợp thấy mang vết nứt hoặc rò rỉ hoặc bất thường nên thay thế trước chuyến đi.

– Kiểm tra những tính năng an toàn trên xe: nếu dây đai an toàn bị mòn, xoắn hoặc hoạt động ko ổn định, nên rà soát kỹ và thay nếu như cần. Khi kiểm tra phanh nên ra khu vực vắng người qua lại, nâng cao tốc lên khoảng 80km/h rồi đạp phanh. Giả dụ xe đi hơn 30 mét mới giới hạn hẳn hoặc có tiếng động lạ, hãy kiểm tra kỹ; ngừng thi côngĐây có thể là các tín hiệu cho thấy xe cần thay hoặc tu tạo.

2. Nắm vững các nguyên tắc tài xế trên phố

– Không bám đuôi xe phía trước: Đây là điều bạn nên ghi nhớ lúc điều khiển xe lưu thông trên bất cứ đoạn đường nào, vì điều này sẽ làm tầm nhìn bị hạn chế, ko kịp bức xúc khi xe phía trước thắng gấp. Nên giữ khoảng bí quyết an toàn với xe phía trước và luôn khiến cho chủ tốc độ. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật bạn nên hãm phanh, từ từ giảm tốc để đảm bảo an toàn.

– Không vượt xe cùng chiều khi phía trước là góc cua phải: Bởi khi này, tầm nhìn của tài xế đã bị giảm thiểu, phần thân xe đi phía trước sẽ cản trở việc Quan sát hướng trục đường ngược chiều.

– Không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc: ko nên nhấn chân ga nâng cao tốc qua mặt xe phía trước rồi đột ngột buông ga giảm tốc. Điều này sẽ làm cho xe mà bạn qua mặt bị bất thần và rất dễ xảy ra tai nạn. Thay vào chậm triển khai, hãy tiếp tục giữ tốc độ sau lúc đã vượt qua xe phía trước để tạo ra khoảng cách thức an toàn.

– Không đi cùng lúc sở hữu xe tải, xe container: Trên những đoạn các con phố 1 chiều với 2 làn xe trở lên, bạn không nên đi đồng thời sở hữu xe vận tải hay xe container. Việc lưu thông song song mang xe vận chuyển ko chỉ khiến tầm nhìn, khả năng bao quát quanh đó bị giảm thiểu mà còn rất dễ xảy ra va chạm. Thành ra, lúc Nhìn vào đường trống bạn nên vượt qua xe vận chuyển để đảm bảo an toàn.

– Tiêu dùng đèn pha – cốt đúng cách: lúc lái xe vào ban đêm và ko có đèn trục đường, bạn nên dùng chế độ đèn pha – cốt hợp lý để đảm bảo an toàn. Chỉ nên tiêu dùng đèn chiếu xa (đèn pha) trên những đoạn đường vắng phương tiện, khi thấy ánh đèn trong khoảng hướng trái lại ngay tức khắc chuyển sang chế độ đèn cốt (đèn chiếu gần).

– Giới hạn nghỉ sau mỗi 2 giờ lái xe: Đây là khoảng thời gian hợp lý để cả lái xe và hành khách xả tương đối một tí lúc đi con đường dài. Chuyển động, giãn gân cốt giúp mọi người tỉnh táo và hạn chế được những tác động của việc nghẽn huyết quản vùng mông, đùi do ngồi quá lâu.

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *