Làm thế nào có xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô?

Hiện nay các nhà sản xuất đều có ghi rõ thông số xác định giới hạn tốc độ của lốp xe trên hầu hết các dòng lốp xe du lịch. Điều này giúp cho người lái xe có thể biết được tốc độ cao nhất mà lốp xe có thể chịu đựng được khi lưu thông trên đường.

Giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô là như thế nào?

Giới hạn tốc độ của lốp xe là kết quả của nhiều lần thử nghiệm với trọng lượng tải và vận tốc mô phỏng. Để đạt được hạng mức tốc độ nào đó, lốp xe cần phải duy trì được khả năng vận hành ở tốc độ đó. Các tiêu chuẩn trong ngành sẽ kiểm soát quá trình lốp xe đạt được và duy trì một vận tốc nhất định trong suốt thời gian thử nghiệm.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không thể nào mô phỏng được tất cả các điều kiện thực tế có thể xảy ra. Do đó, bạn chỉ nên xem thông tin tốc độ lốp tối đa là một chỉ số thể hiện khả năng vận hành của lốp trong những điều kiện đã được quy định (ví dụ trong mức áp suất thích hợp, khi xe được chạy đúng cách, hoặc trong thời tiết tốt). Tốc độ tối đa thực tế của lốp có thể thấp hơn mức được xếp hạng bởi lốp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như áp suất, độ hao mòn, tình trạng xe (gồm cả độ chụm bánh lái), điều kiện giao thông và quãng đường mà xe chạy với cùng một điểm vận tốc. Mức xếp hạng tốc độ sẽ không chính xác nếu lốp bị hư hỏng, thay thế, thiếu áp suất, quá tải hoặc phải sửa chữa.

Tốc độ tối đa của lốp không có nghĩa rằng xe của bạn sẽ an toàn khi chạy ở vận tốc tối đa mà lốp có thể vận hành, đặc biệt trong điều kiện thời tiết và giao thông đa dạng.

Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô

Nếu bạn muốn biết giới hạn tốc độ của lốp mà nhà sản xuất khuyến cáo dành cho xe của bạn là bao nhiêu, bạn chỉ cần tham khảo trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này ở bậc cửa bên phía người lái, nắp bình xăng hoặc trong nắp hộp dụng cụ hoặc bất cứ chỗ nào có đề cập đến mã số lốp của xe.

Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô
Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô

Giới hạn tốc độ thường rất dễ nhận thấy bởi thông thường đó là thông số cuối cùng trên dãy mã số hiển thị kích thước lốp. Ví dụ trong mã số lốp này: “P205/60R16 82S,”, thì S chính là mức giới hạn tốc độ. Để xem mã kích thước của các lốp bạn đang dùng, bạn chỉ cần xem bên hông của lốp. Giới hạn tốc độ của lốp có phù hợp với khuyến nghị của nhà sản xuất xe hay không? Chắc chắn phải phù hợp!

Thông tin bên hông lốp

Thông tin bên hông lốp

Lưu ý là giới hạn tốc độ của lốp không có nghĩa là vận tốc lái xe mà bạn nên lái. Hạn mức tốc độ này thường vượt trên giới hạn tốc độ tối đa của đường cao tốc, và dĩ nhiên không có nhà sản xuất xe hoặc lốp nào khuyên bạn nên lái nhanh hơn luật định.

Hệ thống mức giới hạn tốc độ của lốp xe

Hệ thống mức giới hạn tốc độ ngày nay dùng các ký tự từ A đến Z. Mỗi kí tự đại diện cho một mức tốc độ nhất định. Nhìn chung, giới hạn tốc độ tối đa sẽ tăng cùng chiều với thứ tự các chữ cái. Ví dụ, lốp có mức tốc độ “L” sẽ có giới hạn tốc độ thấp hơn lốp có xếp hạng tốc độ “N.”

Tuy nhiên, hệ thống giới hạn tốc độ cũng có ngoại lệ. Ví dụ, các tiêu chuẩn châu u lại có dùng chỉ số dặm tối đa trên mỗi giờ. Một điều bất thường khác là chữ “H” không được đặt đúng thứ tự. Thay vì xuất hiện sau chữ “G”, chữ “H” lại nằm giữa chữ “U” và “V” với mức vận tốc tương thích.

Một số ngoại lệ:

  • Không có mức tốc độ “I,”, “O,” và “X”. Tương tự, các đồ thị vận tốc cũng không dùng ký tự “P”.
  • Các lốp có giới hạn tốc độ thấp thường được mô tả bằng chữ “A” kèm theo là một chữ số, ví dụ “A1,” “A2,” “A3,”…
  • Một số lốp có ký hiệu tốc độ là “W” hoặc “Y”. Các nhà sản xuất cũng có thể chèn chữ “Z” vào trong bảng mô tả về kích thước lốp (trong mã số lốp, giữa thông số về tỉ lệ và đường kính) cho các loại lốp này.

Ban đầu khi hệ thống giới hạn tốc độ được phát triển, mức tốc độ cao nhất là mức “V”. Chỉ số này thường dành cho những lốp có thể duy trì ở vận tốc 240 km/h và hơn nữa. Sau đó, nhiều nhà sản xuất chế tạo ra được các lốp có khả năng chịu được những điểm vận tốc cao hơn 240km/h, từ đó chữ “V” hiển thị mức tốc độ có giới hạn (tương ứng với vận tốc 240 km/h, thay vì 240km/h và cao hơn) và chữ “W” và “Y” được bổ sung vào danh sách.

Hệ thống mức giới hạn tốc độ của lốp xe

Nhiều biểu đồ có hiển thị hạn mức tốc độ “Z” với tốc độ tối đa là 240 km/h. Một số nhà sản xuất sẽ chèn một chữ “Z” vào chính giữa thông tin mô tả kích thước lốp (ngay sau chỉ số về tỉ lệ) với những lốp có giới hạn là “W” hoặc “Y.” Và nếu lốp xe vượt mức giới hạn 300 km/h, nhà sản xuất sẽ thường đặt chữ “Z” vào trong mô tả kích thước lốp, theo tiêu chuẩn của ngành.

Tóm lại, bạn hãy luôn nhớ chạy xe với tốc độ cho phép trong giới hạn tốc độ phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất xe và phải đảm bảo rằng tất cả lốp trên xe bạn đều có cùng mức giới hạn. Hạn mức tốc độ là kết quả của các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm dưới những điều kiện cụ thể và được kiểm soát. Mặc dù những thí nghiệm này mô phỏng khá chính xác quá trình vận hành, bạn cũng nên lưu ý rằng việc lái xe trong điều kiện thực tế ít khi nào trùng khớp với các điều kiện trong phòng thí nghiệm.

Nếu cần tìm một đơn vị cung cấp lốp xe ô tô uy tín tại TPHCM hãy đến ngay với SAIGONTIRE nhé. 

SAIGONTIRE là đơn vị được ủy quyền phân phối lốp xe tải Double Coin tại Miền Nam, đây cũng là đại lý lốp xe ô tô quen thuộc của giới tài xế. Tại đây cung cấp đa dạng các loại lốp ô tô DOUBLECOIN có thể đáp ứng mọi nhu cầu, mọi size, mã hoá( thay bằng mã gai). Khách hàng khi tìm đến sẽ tìm thấy được những chiếc lốp mình cần một cách nhanh chóng mà không phải mất thời gian chờ đợi hàng hay tìm kiếm như ở những cơ sở quy mô nhỏ lẻ khác.

Sự khác biệt của SAIGONTIRE khi phục vụ khách hàng không phải là về giá mà là thương hiệu, chúng tôi không mang đến cho bạn những chiếc lốp xe giá rẻ nhất mà chúng tôi mang đến cho bạn những chiếc lốp chất lượng nhất. Nếu là một khách hàng thông minh chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua SAIGONTIRE khi muốn tìm mua lốp hai đồng tiền hàng chính hãng.

Bạn nên đến ngay SAIGONTIRE để được dùng những chiếc lốp tải nặng hàng chính hãng tốt nhất của thương hiệu Double Coin. Không chỉ được mua với mức giá tốt nhất, tại SAIGONTIRE còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn cảm giác thật hài lòng vì dịch vụ nhanh chóng, chu đáo, tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SAIGONTIRE

  • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
  • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
  • Điện thoại: 028 36 36 47 23
  • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
  • Email:[email protected]
  • Facebook: SaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *