Lốp ô tô bơm bao nhiêu kg là đủ?

Lốp xe ô tô quá căng hoặc quá non cũng đều có thể gây tai nạn cho người lái xe. Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo được lốp xe ô tô đạt đúng số cân khi bơm xe. Vậy đâu là mức cân đúng chuẩn của lốp xe ô tô?

Áp suất lốp và những lầm tưởng tai hại của chủ xe

Áp suất lốp là thước đo phản ánh lượng áp suất không khí thực tế bên trong mỗi lốp xe. Trường hợp áp suất lốp quá cao hay thấp quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến sự an toàn khi vận hành xe. Dưới đây là những lầm tưởng tai hại mà rất nhiều tài xế đều mắc phải, bạn hãy lưu ý nhé.

Lốp càng căng càng tốt

Rất nhiều tài xế cho rằng, bơm lốp xe càng căng thì càng tốt cho việc điều khiển xe. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bởi lốp xe quá căng có thể làm giảm sự ma sát giữa lốp xe và mặt đường. Khiến cho khi tài xế phanh xe sẽ làm cho quãng đường phanh dài hơn, mất độ ổn định khi vào các khúc cua, việc xử lý tình huống không còn được chuẩn xác. Đặc biệt, trường hợp bạn cần phanh gấp sẽ làm xe dễ bị trượt đi sang một hướng khác.

Lốp bơm quá căng làm phần giữa lốp nhanh mòn hơn
Lốp bơm quá căng làm phần giữa lốp nhanh mòn hơn

Thêm vào đó khi xe di chuyển trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao cộng với lốp quá căng sẽ dẫn tới nhiều nguy hại. Cụ thể là khi nhiệt độ từ mặt đường tăng cao có thể làm cho nhiệt độ bên trong lốp tăng, áp suất lốp có thể sẽ vượt quá ngưỡng cho phép. Nếu không phát hiện, xử lý kịp thời thì việc nổ lốp rất dễ xảy ra.

Cuối cùng, lốp xe quá căng cũng làm cho bề mặt lốp nhanh mòn hơn. Bởi lốp căng thì bề mặt lốp sẽ tiếp xúc không đều với mặt đường. Trong đó, chủ yếu là phần giữa lốp được tiếp xúc với mặt đường còn 2 bên lốp lại hầu như không. Khi phần lốp giữa bị mòn không những gây mất an toàn mà còn giảm cả tuổi thọ của lốp xe.

Lốp non lợi 1 nhưng hại 10

Nhiều bác tài thường cho rằng bơm lốp non hơn một chút sẽ giúp xe chạy êm hơn. Nhưng ít ai biết rằng, việc bơm lốp non tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm khi vận hành xe. Khi lốp non hơi thì phần giữa của lốp sẽ không được tiếp xúc nhiều với mặt đường, thay vào đó là 2 cạnh lốp bám đường nhiều hơn. Từ đó khiến cho độ mòn của 2 vai lốp cũng tăng lên, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Khi lốp quá non cũng sẽ khiến độ ma sát giữa mặt đường và lốp xe tăng, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu. Nếu như lốp căng giống như trường hợp mâm xe quá hẹp thì lốp non lại giống trường hợp mâm xe quá rộng.

Các ảnh hưởng cụ thể của lốp non hơi có thể kể đến như:

 • Lốp non hơi khiến cho quãng đường phanh dài hơn, trong trường hợp cần phanh gấp người lái xe sẽ không xử lý kịp các tình huống.
 • Nếu lốp trước non hơi thì sẽ khiến xe khó kiểm soát khi vào các khúc cua.
 • Nếu lốp sau non hơi thì xe sẽ có xu hướng văng đuôi nhiều hơn.

Lốp non hơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố nguy hiểm như nổ lốp, dính đinh, lốp bị rách… Trong những chuyến hành trình dài mà bị thủng lốp hay xì lốp giữa đường, chắc hẳn sẽ gây ra không ít phiền toái cho bạn.

Lốp non cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô bị rách thành lốp
Lốp non cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô bị rách thành lốp

Cuối cùng phải kể đến tuổi thọ lốp giảm đi đáng kể nếu lốp xe thường xuyên trong tình trạng non hơi. Các biểu hiện dễ thấy là lốp bị méo, phình, độ mòn không đều…

Lốp được bơm tối ưu mang lại những lợi ích gì

Lốp quá căng hay quá non đều không tốt. Vậy nên, trong quá trình sử dụng xe bạn hãy cố gắng bơm sao cho lốp xe ở trạng thái tối ưu nhất.

Khi lốp xe được bơm tối ưu, bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường sẽ có sự đồng đều cả phần giữa và 2 bên. Đồng thời, khi mặt tiếp xúc trải đều cũng giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu mà xe tiêu thụ.

Bên cạnh đó, khi vào các khúc cua ổn định hơn, quãng đường phanh cũng được giảm xuống thấp nhất. Quan trọng nhất, việc bơm đúng áp suất tiêu chuẩn mang đến cảm giác êm ái tối ưu để bạn luôn tập trung lái xe.

Lốp ô tô bơm bao nhiêu Kg

Để lốp xe được một cách tối ưu nhất, bạn nên bơm đúng theo áp suất khuyến nghị từ phía nhà sản xuất. Thông thường thông số áp suất khuyến nghị sẽ dán ở thành cửa dưới ghế lái hoặc thông tin sẽ có trên lốp xe, một số dòng xe thông tin về áp suất lốp sẽ được dán ở phía trong nắp bình xăng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

Thông số áp suất khuyến nghị sẽ dán ở thành cửa dưới ghế lái
Thông số áp suất khuyến nghị sẽ dán ở thành cửa dưới ghế lái
Áp suất tối đa ghi trên lốp xe
Áp suất tối đa ghi trên lốp xe

Hiện nay, có 2 đơn đo áp suất phổ biến cho xe hơi đó là PSI và Bar:

Trong đó, được sử dụng nhiều hơn cả là PSI (1 Kg/cm2 = 14,2 Psi ). Áp suất trung bình của mỗi chiếc lốp xe thường vào khoảng 30PSI.

Ngoài ra, người ta cũng hay dùng đơn vị Bar để đo áp suất lốp xe. Đây là đơn vị được tính theo áp suất của khí quyển so với mực nước biển. Chỉ số áp suất thường của lốp xe thường đạt 2.1 Bar xấp xỉ 30 PSI.

Nếu đang sử dụng các mẫu xe con phổ biến như: Kia Morning, Toyota Innova, Mazda CX-5, Kia Carens,… Bạn hãy tham khảo bảng đo áp suất tiêu chuẩn sau để có thể biết lốp ô tô của bạn bơm bao nhiêu kg là đủ:

Mẫu xe

kg/cm2

Bar

KPa

Áp suất lốp ô tô Kia Morning

2.2

2.2

221

Toyota Innova

2.3

2.3

228

Mazda CX-5

2.5

2.5

250

Kia Carens

2.2

2.2

221

Bên cạnh việc nắm rõ áp suất khuyến nghị, bạn nên tiến hành bơm xe theo đúng phương pháp. Trong khi bơm xe cần có đồng hồ theo dõi và đặt lồng bơm ở nơi chắc chắn, thoáng mát.

Cần liên tục theo dõi đông hồ trong quá trình bơm lốp
Cần liên tục theo dõi đông hồ trong quá trình bơm lốp

Trường hợp không có đồng hồ theo dõi, bạn cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Bơm cho tới khi đạt áp suất 1.5kgf/cm2 sau đó quan sát các thay đổi của lốp. Nếu lốp có hiện tượng bị rách hay biến dạng thì tốt nhất bạn nên đưa đến các gara sửa chữa.

Bước 2: Nếu lốp không có thay đổi gì bất thường, bạn hãy tiếp tục bơm đến áp suất theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Kinh nghiệm cho tài xế Việt

Nếu không muốn những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình vận hành xe, bạn cần tiến hành kiểm tra lốp thường xuyên. Bên cạnh đó, có thể trang bị cho xe các thiết bị theo dõi áp suất lốp.

Để đảm bảo lốp xe luôn ở áp suất ổn định bạn nên kiểm tra định kỳ lốp 1-2 tuần/lần
Để đảm bảo lốp xe luôn ở áp suất ổn định bạn nên kiểm tra định kỳ lốp 1-2 tuần/lần

Theo như các nhà sản xuất, để đảm bảo lốp xe luôn ở áp suất ổn định bạn nên kiểm tra định kỳ cho lốp 1-2 tuần/lần. Có thể kiểm tra bằng cách quan sát bên ngoài lốp xem có căng hơi hay non hơi quá hay không. Hoặc để chính xác hơn, bạn hãy sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp.

Lắp cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị giúp theo dõi chính xác sự thay đổi của áp suất lốp. Từ đó, giúp bạn biết được nhiệt độ và áp suất của xe trong thời gian thực, giúp bạn biết được khi nào cần xử lý kịp thời.

Lắp van cảm biến giúp theo dõi áp suất lốp dễ dàng
Lắp van cảm biến giúp theo dõi áp suất lốp dễ dàng

Hiện nay, có 2 loại cảm biến áp suất lốp đang được sự nhiều nhất là cảm biến gắn trong và cảm biến gắn ngoài:

 • Cảm biến áp suất gắn trong: Gắn bên trong lốp xe, dùng thay thế cho van cảm biến đã được tích hợp sẵn.
 • Cảm biến áp suất gắn ngoài: Có bộ phận cảm biến được gắn vào đầu van của lốp xe.

Trang bị bơm lốp cầm tay

Trong quá trình vận hành xe, chắc hẳn có đôi lúc lốp xe bị non hơi. Vậy nên, bạn cần trang bị bơm lốp cầm tay để xử trí kịp thời khi xe bị hết hơi hoặc non hơi, đặc biệt là ở những cung đường dài.

Bơm Nitơ

Bơm nitơ cho lốp xe
Bơm nitơ cho lốp xe

Lốp xe được bơm bằng khí nitơ có khả năng duy trì áp suất lâu hơn khí bình thường. Lý do là vì khí nitơ khó thẩm thấu qua cấu trúc hơn so với khí oxy, làm áp suất lốp duy trì ổn định trong thời gian dài. Đồng thời, lốp bơm khí nitơ cũng sẽ có độ bền và tuổi thọ cao hơn. Do trong khí nitơ thì không có hơi nước, còn trong không khí bình thường sẽ có hơi nước, đây chính là tác nhân làm tăng khả năng rỉ sét bên trong bánh xe, thân van…

Ngoài ra khí nitơ là khí trơ, không bị giãn nở vì nhiệt nên sẽ hạn chế sự thay đổi áp suất lốp theo nhiệt độ môi trường. Đây là lợi ích và cũng là điểm khác biệt khi bơm khí nitơ cho lốp xe.

Địa chỉ cung cấp vỏ lốp ô tô uy tín tại TPHCM

Lốp ô tô là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến vận hành của toàn bộ chiếc xe. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và hoạt động hiệu quả, bền lâu bạn nên chọn sản phẩm của các thương hiệu sản xuất có tên tuổi trên thị trường, cũng như mua tại địa chỉ cung cấp uy tín.

SAIGONTIRE tự hào là một trong những địa chỉ bán vỏ xe hơi uy tín hàng đầu hiện nay trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên phân phối sản phẩm lốp ô tô DOUBLECOIN, được uỷ quyền từ nhà máy sản xuất

SAIGONTIRE luôn đặt UY TÍN làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động và luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, cố gắng mang đến những sản phẩm tốt nhất để phục vụ quý khách hàng. Khi mua lốp ô tô DOUBLECOIN tại SAIGONTIRE quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm:

 • SAIGONTIRE cam kết bán lốp ô tô DOUBLECOIN hàng chính hãng.
 • Cung cấp đa dạng các loại lốp ô tô DOUBLECOIN,đáp ứng mọi nhu cầu, mọi size, mã hoá.
 • Bảo hành chính hãng theo quy định của nhà sản xuất.
 • Tháo ráp, tư vấn, hướng dẫn sử dụng vỏ xe miễn phí.
 • Áp dụng chi phí cạnh tranh nhất thị trường Việt Nam do nhập trực tiếp từ nhà máy, không thông qua trung gian.
 • Giao hàng vỏ lốp ô tô miễn phí trong nội thành HCM và Bình Dương với số lượng >= 20 lốp.
 • Quy tụ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chu đáo, tận tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng.
 • Quy trình làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp, không để quý khách hàng phải chờ đợi lâu.
 • Ngoài cung cấp lốp ô tô DOUBLECOIN, SAIGONTIRE còn có các dịch vụ khác như: Vá lốp lưu động, bơm khí nitơ và vá xe, cân chỉnh thước lái, cân mâm/ bấm chì, thay nhớt, bảo trì… để phục vụ nhu cầu của quý khách hàng.

Nếu muốn mua lốp ô tô DOUBLECOIN hàng chính hãng, hoặc tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với SAIGONTIRE. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

 • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
 • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
 • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
 • Điện thoại: 028 36 36 47 23
 • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
 • Email:[email protected]
 • Facebook: SaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *