Lốp ô tô – kinh nghiệm chọn mua, bảo dưỡng và bảng giá các loại lốp xe thông dụng

Lốp ô tô là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên chiếc ô tô, nó giúp xe có thể vận hành được và liên quan trực tiếp đến an toàn của người lái cũng như các thành viên trên xe. Do đó, nếu đang sở hữu xe ô tô hoặc chuẩn bị mua, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua, bảo dưỡng và bảng giá các loại lốp xe thông dụng. Cùng tìm hiểu nhé!

Thời điểm nào cần thay lốp xe ô tô? Thay lốp xe hơi bao nhiêu tiền

Điều gì khiến bánh xe ô tô bị hỏng?

Sau một thời gian sử dụng, lốp xe ô tô sẽ bị hư hỏng, dẫn đến việc vận hành không còn tốt như trước nữa và gây mất an toàn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lốp sẽ bị hư hỏng mà bạn cần biết nếu đang sử dụng ô tô.

1/ Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị hư hỏng

 • Lốp nhanh hư hỏng do áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn, vì hay bơm quá căng hoặc bơm non.
 • Xe thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép, làm cho trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, dẫn đến giảm tuổi thọ lốp.
 • Mặt đường nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi, bùn lầy, gờ giảm tốc, bị vật sắc nhọn tác động cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng lốp ô tô.
 • Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường, khiến lốp nhanh mòn.
 • Trong quá trình di chuyển xe tông vào chướng ngại vật làm hỏng kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong của lốp xe, gây hiện tượng “chửa lốp”.
 • Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng, nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt, gió, hoá chất làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp.
 • Sử dụng loại lốp bánh xe ô tô không phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc có chất lượng kém, hàng nhái giả
 • Sử dụng lốp có kích cỡ không tương thích – kết hợp nhiều loại lốp
 • Không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lốp định kỳ để phát hiện những điều bất thường ở lốp…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lốp xe bị hư hỏng.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lốp xe bị hư hỏng.

2/ Lý do khiến lốp ô tô mòn không đều

Lốp ô tô mòn không đều cũng là một tình trạng hư hỏng thường gặp ở xe ô tô và do các nguyên nhân sau:

 • Lốp mòn ở giữa vì thường bơm lốp quá căng.
 • Lốp mòn 2 bên vì thường bơm lốp non hơi.
 • Lốp mòn nhiều ở cạnh trong hoặc cạnh ngoài do độ chụm dương quá lớn, cần phải chỉnh lại bằng các dụng cụ chuyên dụng.
 • Lốp mòn đốm, biến dạng hình chén do hệ thống giảm xóc kém, hệ thống treo lỏng hoặc mòn.
 • Lốp mòn hình vỏ sò, răng cưa hoặc hình lông chim do thước lái cân chỉnh không chuẩn.
 • Lốp mòn vẹt một bên do góc camber nghiêng quá mức vào trong hoặc ra ngoài.
 • Lốp mòn đốm phẳng, lõm chéo do chúng ta để bánh không cân bằng

Những dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay bánh xe hơi

Để đảm bảo được độ an toàn khi lái xe và giúp những bộ phận khác luôn hoạt động tốt nhất, bền bỉ lâu dài, tránh hư hỏng không đáng có… bạn nên thay lốp ô tô ngay khi gặp những vấn đề dưới đây.

1/ Bề mặt có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, phồng lên

Trong quá trình hoạt động, vỏ xe ô tô chịu rất nhiều áp lực từ trọng lượng của xe, thường xuyên ma sát mặt đường và va chạm vào các cạnh sắc ở các vật trên đường hoặc đá dăm nhọn văng lên từ mặt đường … Chính vì vậy, sau một thời gian bề mặt lốp ô tô sẽ xuất hiện các dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, phồng lên.

Nếu không thay thế lốp ngay khi phát hiện, mà vẫn tiếp tục sử dụng thì nguy cơ xảy ra sự cố nghiêm trọng là rất cao. Đặc biệt, nếu xe phải di chuyển trong điều kiện đường hay thời tiết khắc nhiệt, xe có thể bị nổ lốp, gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bề mặt có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, phồng lên
Bề mặt có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, phồng lên.

2/ Lốp ô tô quá hạn sử dụng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trên thế giới cũng như hãng sản xuất, người dùng nên thay vỏ xe ô tô định kỳ 6 năm. Dù bạn không sử dụng xe thường xuyên hay lốp đang ở trạng thái bình thường, không có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, phồng lên hay mòn, thì cũng cần thay thế để đảm bảo an toàn.

Vì lốp xe có tuổi thọ nhất định và được nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng thời gian sử dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn, độ bền, khả năng vận hành. Tuy bề mặt lốp xe trông vẫn còn tốt nhưng bên trong có thể đã có những thiệt hại về cấu trúc.

"<yoastmark

3/ Độ sâu rãnh lốp nhỏ hơn 0,16 mm

Để đảm bảo vận hành an toàn, theo tiêu chuẩn độ sâu rãnh lốp phải đạt ít nhất từ 1,6 mm trở lên và khi phát hiện độ sâu của rãnh thấp hơn 0,16 mm có nghĩa là lốp đã mòn, bạn hãy đưa đến các gara để thay lốp mới ngay.

Có nhiều cách đo rãnh sâu của lốp bánh ô tô mà bạn có thể áp dụng như: Thông qua độ mờ của chữ trên lốp, dùng thước đo chuyên dụng, kiểm tra bằng vạch chỉ thị độ mòn gai lốp, dùng đồng xu có hình tổng thống Lincoln xoay hướng đầu cắm vào rãnh lốp nếu toàn bộ phần đầu đều nhìn thấy được thì nên thay lốp ngay.

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên tự làm mới rãnh lốp để tiết kiệm chi phí, vì chúng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, do lúc này lốp xe bị mỏng đi, không bảo đảm chất lượng và độ an toàn.

Độ sâu rãnh lốp nhỏ hơn 0,16 mm
Độ sâu rãnh lốp nhỏ hơn 0,16 mm

4/ Lốp ô tô đã bị dính đinh nhiều

Lốp ô tô đã bị dính đinh nhiều do “đinh tặc”, lúc này không còn “khoẻ mạnh” để đáp ứng việc vận hành, bạn cần cẩn trọng vì nó sẽ gây nguy hiểm nếu tiếp tục sử dụng. Do đó, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra và đừng bao giờ chủ quan khi thấy lốp ô tô đã bị dính đinh nhiều.

Không ít người người vì tiết kiệm chi phí mà thường bỏ qua vấn đề này, dẫn đến gặp phải những sự cố đáng tiếc, gây hư hỏng các bộ phận khác trên xe, gây ức chế khi lái xe và thường xuyên sửa chữa, vá lốp. Thực tế, khoản chi phí đi sửa chữa này còn có thể cao hơn so với việc thay lốp mới.

"<yoastmark

5/ Hiệu suất lốp xe ô tô giảm

Đối với lốp ô tô, áp suất lốp rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn trong quá trình di chuyển. Nếu lốp xe đủ hơi còn giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu, còn ngược lại lốp xe bị xẹp bất thường, lốp xe không đủ áp suất theo khuyến cáo do bánh bị nứt, lõm làm khí rò rỉ.

Bạn có thể nhận biết hiệu suất lốp xe ô tô giảm bằng các dấu hiệu như: Phải bơm hơi ít nhất 1 tuần 1 lần, khi lái hoặc quay vô lăng có tiếng rung động, tiếng ồn, ù từ lốp xe. Khi hiệu suất lốp xe ô tô giảm sẽ rất nguy hiểm trong quá trình di chuyển, dễ bị nổ. Đồng thời, làm tăng khả năng tiêu thụ nhiên liệu, tốn xăng nhiều hơn, do đó bạn hãy thay lốp mới.

6/ Tanh lốp, van lốp bị hư hỏng

Đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ đã đến thời điểm cần thay lốp ô tô mới cho “xế cưng” của bạn. Tanh lốp là phần mép lốp tiếp xúc với mâm xe, khi tanh lốp bị lòi ra, đồng nghĩa biến dạng khí sẽ thường bị rò rỉ và cách giải quyết tốt nhất chính là thay mới. Ngoài ra, nếu van bị hư thì khí trong lốp rất dễ rò rỉ, do đó bạn cũng nên thay lốp mới.

Thời gian thay vỏ xe ô tô

Mỗi loại lốp sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Một số thương hiệu có thời hạn bảo hành lên tới 130.000 km, nhưng cũng có không ít loại thấp hơn hoặc cao hơn. Nếu biết cách sử dụng, bảo dưỡng cẩn thận, không phanh gấp khi đèn đỏ, không dính đinh, không chạy trên đường xấu, luôn đảm bảo áp suất phù hợp thì tuổi thọ của các loại lốp xe ô tô sẽ tăng.

Ngược lại, những người mua lốp rẻ tiền, kém chất lượng, sử dụng lốp không phù hợp với điều kiện mặt đường di chuyển hằng ngày, kích cỡ không tương thích với mâm xe, có chỉ số tốc độ và tải trọng không phù hợp, không kiểm tra, bảo dưỡng lốp định kỳ, đi đường nhiều ổ gà, ổ voi… vỏ sẽ nhanh hư hỏng, mòn, nứt nẻ,

Thời gian sử dụng lốp bánh xe hơi an toàn nhất cũng là thời gian lốp ô tô còn trong thời hạn bảo hành và nên thay lốp sau 6 năm từ ngày sản xuất. Bạn cần lưu ý là ngày sản xuất chứ không phải là ngày bắt đầu sử dụng và thông thường ngày sản xuất sẽ được in trên thành lốp. Với các lốp dự phòng chưa từng được sử dụng hay sử dụng ít, chỉ nên sử dụng tối đa 10 năm kể từ ngày sản xuất.

Một số thương hiệu lốp có thời hạn bảo hành lên tới 130.000 km.
Một số thương hiệu lốp có thời hạn bảo hành lên tới 130.000 km.

Thay vỏ lốp ô tô hết bao nhiêu tiền?

Giá lốp xe ô tô hiện nay rất đa dạng. Tùy theo từng hãng sản xuất mà sẽ có những mức giá khác nhau và còn quyết định bởi những yếu tố như: Kích thước lốp xe ô tô, loại lốp xe ô tô, đặc tính kỹ thuật của lốp, đơn vị kinh doanh lốp xe ô tô….

Nếu mua lốp xe ô tô nhập khẩu giá thành chắc chắn giá lốp xe sẽ cao hơn so với hàng được sản xuất trong nước. Ngoài ra, chi phí cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bạn nên chọn những loại lốp xe ô tô của những thương hiệu uy tín và dựa theo điều kiện, tính chất của xe. Tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua lốp ô tô hàng nhái, hàng giả, hàng đã qua sử dụng, không thương hiệu nhãn mác, hàng tái chế. Chúng vừa nhanh hư hỏng, khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để sửa chữa, đồng thời còn dễ gây tai nạn, khiến các bộ phận khác trên xe hư hỏng theo, tiêu tốn năng lượng nhiều.

Một số kinh nghiệm khi chọn mua lốp xe

Những kinh nghiệm lựa chọn lốp xe nào bền dưới đây, sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất, vận hành hiệu quả, an toàn và bền đẹp lâu dài.

Chọn lốp xe ô tô dựa theo điều kiện sử dụng

Hiện nay, mỗi loại lốp ô tô sẽ có những thế mạnh riêng. Tùy theo điều kiện sử dụng và tình hình di chuyển mà bạn lựa chọn lốp ô tô phù hợp, đảm bảo phát huy hiệu suất vận hành cao nhất, lại vừa giữ được độ bền cao của lốp.

 • Với các dòng xe từ 4 chỗ ngồi đến 7 chỗ ngồi như Sedan, Hatchback hoặc xe gia đình MPV, đòi hỏi cần sự êm ái khi hoạt động. Do đó, bạn nên ưu tiên sử dụng loại lốp có tính đàn hồi cao, mâm xe có đường kính vừa phải.
 • Còn riêng dòng xe SUV hoặc Crossover, bán tải yêu cầu cao về năng off-road. Vì vậy, bạn hãy dùng lốp bền, cứng và bám đường tốt.
 • Những dòng xe mui trần, do trọng tâm hạ thấp, vận hành ở tốc độ cao, nên chọn loại lốp có chiều rộng bánh nhỏ để tăng khả năng bám đường và giảm độ rung lắc khi vận hành.
 • Chọn lốp có khả năng chịu áp lực tốt, hiệu suất phanh tốt nếu thường xuyên di chuyển trong thành thị, đông đúc. Dòng sản phẩm này sẽ mang lại cảm giác êm ái và an toàn mỗi khi bạn cầm lái, cũng như giữ được tuổi thọ lâu dài.
 • Lốp có gai lốp to, bề ngang rộng với độ bền cao, độ bám tốt sẽ lý tưởng nhất cho những xe hay di chuyển trên địa hình khắc nghiệt, không bằng phẳng, nhiều sỏi đá.
 • Với đường bùn nên chọn loại lốp có mảng mặt lốp lớn (loại lốp đặc biệt chuyên dùng đi trên bùn).
 • Các cung đường xấu, đường đèo núi, địa hình…nhiều ổ gà, ổ voi, nên chọn dòng lốp cứng. Chúng có khả năng chịu tác động lớn, khó rách, khó hư hỏng, khó “ăn” đinh và sở hữu độ bám rất tốt. Một số hãng lốp xe ô tô có thế mạnh dòng này: Bridgestone, Dunlop…
 • Dòng lốp hỗn hợp phù hợp nhiều loại đường. Chúng không quá cứng và cũng không quá mềm, có được độ êm ái nhất định, độ ồn thấp, có thể di chuyển đường xấu, không cần quá lo lốp sẽ bị hư hại. Tuy nhiên, do nằm giữa lốp cứng và lốp mềm nên 2 mặt đều chỉ ở mức tương đối. Một số hãng lốp ô tô thuộc dòng này mà bạn có thể tham khảo như: Yokohama, Maxxis, Toyo…
 • Lốp hiệu suất cao, lốp đặc chủng được thiết kế riêng cho đường sa mạc, đường tuyết hoặc đường đua F1. Hiện ít được sử dụng tại Việt Nam do giá cao và khó khai thác được tối đa công dụng, tính năng của chúng.

Chọn kiểu rãnh và kiểu hoa lốp xe hơi phù hợp

Kiểu rãnh và kiểu hoa lốp xe ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất vận hành của lốp ô tô, ( Rãnh lốp là những đường khoét sâu và hoa lốp là phần nhô nổi do các đường khoét sâu tạo thành). Trong đó, mỗi kiểu rãnh và kiểu hoa lốp sẽ có những ưu nhược điểm, tính năng riêng. Vì vậy, khi lựa chọn lốp ô tô bạn cũng cần chú ý điều này, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như loại xe mà lựa chọn phù hợp.

Các kiểu rãnh lốp.

Các kiểu rãnh lốp

1/ Rãnh dọc

Đây là kiểu lốp ô tô đơn giản nhất, không chỉ tăng khả năng thoát nước, mà còn có khả năng giảm tối đa sức cản, chống trượt và độ ồn thấp nhất, (do không khí nén ít). Lốp ô tô rãnh dọc là sự lựa chọn tối ưu cho những xe di chuyển trong đô thị, đường đẹp, đường trường…

2/ Rãnh vấu

Lốp ô tô rãnh vấu thường có hình các vấu, móc và thường bố trí ở mép lốp, hướng vuông với mép. Loại lốp này có ưu điểm là tăng lực kéo và tăng lực bám mặt đường, nhưng khả năng chống trượt ngang thấp và hơi ồn khi hoạt động. Nếu xe thường xuyên di chuyển tốc độ chậm, đi đường xấu, đường không được trải nhựa, địa hình gồ ghề…thì nên chọn lốp ô tô rãnh vấu.

3/ Rãnh giun

Vì có đường uốn éo như con giun nên thường được gọi là lốp ô tô rãnh giun. So với các loại khác, kiểu rãnh này thường mòn nhanh hơn, nhưng tính năng dẫn động tốt, hiệu quả phanh cao, giảm trượt dài, trượt quay.

Các kiểu hoa lốp

Các kiểu hoa lốp

Hoa lốp (gai lốp) xe ô tô có nhiều kiểu khác nhau. Mỗi loại cũng có khả năng bám đường, thoát nước, độ ồn, cũng như đáp ứng các điều kiện khác nhau của mặt đường và loại xe sử dụng… Vì hoa lốp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của lốp và đến mặt thẩm mỹ xe, bên bạn cũng cần cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

Hoa lốp định hướng (Directional)

Hoa lốp định hướng (Directional) có rãnh dọc ở trung tâm, rãnh giun ở hai bên đều hướng về cùng 1 hướng. Loại này không chỉ giúp phanh tốt, thoát nước tốt, ổn định trên đường ướt, mà còn thích hợp chạy tốc độ cao, nhưng cần chú ý lắp đúng hướng.

Hoa lốp hình giun (Lug Shape)

Hoa lốp hình giun (Lug Shape) có các rãnh chạy ngang mặt lốp (thường gọi là gai ngang). Ưu điểm là giúp phanh tốt, độ bám cực cao, phù hợp cho xe tải, xe địa hình đi đường đất, đường bùn lầy lội, tốc độ chậm. Tuy nhiên, hoa lốp hình giun (Lug Shape) với các vấu to bản gây ra tiếng ồn và lực cản lớn, không thích hợp khi chạy tốc độ cao.

Hoa lốp xương sườn (Rib Shape)

Hoa lốp xương sườn (Rib Shape) có rãnh dọc ở trung tâm, rãnh vấu ở hai bên. Nhờ lực cản nhỏ, ổn định và kiểm soát lái tốt, bởi lực bám ngang lớn, ít sinh nhiệt thích hợp cho xe chạy tốc độ cao, xe chạy đường nhựa, bánh trước xe tải/xe buýt. Nhưng hoa lốp xương sườn (Rib Shape) có khả năng phanh và tăng tốc kém trên đường.

Hoa lốp bất đối xứng (Asymmetric)

Hoa lốp bất đối xứng (Asymmetric) có hướng rãnh khác nhau ở mỗi bên lốp, điều này giúp tăng khả năng chống trượt khi cua ở tốc độ cao, ít mòn ở vùng ngoài lốp, phù hợp cho xe thể thao, xe đua…. Tuy nhiên nên chú ý lắp đúng mặt ngoài và trong.

Hoa lốp giun kết hợp xương sườn (Rib-Lug Shape)

Hoa lốp giun kết hợp xương sườn (Rib-Lug Shape), là sự kết hợp nhịp nhàng giữa kiểu rãnh dọc và rãnh giun. Nó nổi bật với định hướng tốt, tăng cường khả năng phanh, tăng cường độ bám đường, chống trượt dọc, rất lý tưởng cho xe chạy được đẹp lẫn đường xấu, đường nhựa lẫn đường đất, dùng cho cả bánh trước và sau, thường thấy ở các dòng SUV.

Hoa lốp dạng khối (Block shape)

Hoa lốp dạng khối (Block shape) là loại có nhiều hoa văn dạng khối với nhiều rãnh đan xen với nhau. Chúng có ưu điểm ổn định và khả năng đánh lái tốt, đồng thời khả năng thoát nước cũng vượt trội, rất thích hợp để đi trên đường tuyết, đường ướt. Đây là lựa chọn hàng đầu của các dòng xe du lịch, hoặc làm bánh sau các dòng xe thông thường.

Chọn lốp xe ô tô có khả năng vận hành êm ái

Những tiếng ồn phát ra khi xe di chuyển, không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng, khả năng phán đoán của các tài xế mà còn tác động xấu đến những người xung quanh. Vì vậy, bạn nên ưu tiên chọn lốp xe ô tô có khả năng vận hành êm ái.

Nếu muốn mua lốp xe ô tô có khả năng vận hành êm ái và độ ồn thấp, bạn hãy chọn những loại lốp mềm, có rãnh hoa gân dọc đơn giản. Chúng được thiết kế riêng để phục vụ các loại xe di chuyển đường sá đô thị, đường đẹp, bằng phẳng.

Nhưng nếu bạn hay di chuyển đường sỏi đá, ổ gà, đường xấu… nên tránh dùng, vì sẽ dễ bị rách, chửa thành, mòn nhanh, ăn đinh, ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bám đường xấu không tốt bằng dòng lốp cứng, có kiểu rãnh hoa vấu hay khối.

Một số số hãng lốp ô tô nổi tiếng với độ êm ái cao và độ ồn thấp mà bạn có thể tham khảo như: lốp ô tô Michelin, lốp ô tô Continental, lốp ô tô Goodyear, lốp ô tô Pirelli…

Chọn lốp xe ô tô dựa theo kích thước

Kích cỡ lốp và mâm (lazang) thường được nhà sản xuất ghi ở bệ cửa ghế lái và trong sổ hướng dẫn sử dụng xe, ở dạng: (Chiều rộng lốp)/(Tỷ lệ chiều cao/chiều rộng)-(cấu trúc lốp)-(đường kính mâm).

Vì kích cỡ bánh lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề truyền động, độ bền động cơ, hiệu quả phanh và tuổi thọ lốp. Chính vì vậy, bạn cần mua lốp xe phải đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe theo thông số kỹ thuật.

Tránh thay đổi kích cỡ lốp xe, vì có thể xảy ra những ảnh hưởng không nhỏ. Tốt nhất hãy tham khảo khuyến cáo của nhà sản xuất, hỏi thêm ý kiến những chuyên gia có kinh nghiệm hay người hỗ trợ bán hàng để tránh gặp phải các sự cố không đáng.

Chọn lốp xe ô tô có tỷ số tốc độ cùng mức tải trọng phù hợp

Tỷ số tốc độ là một trong những yếu tố khá quan trọng mà bạn cần phải quan tâm khi chọn lốp xe ô tô. Nếu quan sát bề mặt cạnh bên của lốp bạn sẽ thấy được dãy các chữ cái như T, H, V, W, Y, Z,… trải dọc theo lốp.

Ý nghĩa dãy các chữ cái này là quy định từng mức tốc độ cho phép lốp đạt vận tốc tối đa. Trong đó, “H” là 240km/h, “T” là 200km/h và V, W, Y hay Z có thể duy trì vận tốc 239 – 299km/h. Nhưng bạn cần lưu ý, những lốp xe có thể hoạt động ở tốc độ càng cao cũng đồng nghĩa tuổi thọ càng giảm.

Tuổi thọ của lốp xe

Hiện nay, dòng lốp cứng có độ bền tốt nhất nhưng sẽ có nhược điểm hơi ồn đến khá ồn, còn dòng lốp mềm tuy ít bền hơn song di chuyển êm ái, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, tuổi thọ còn ảnh hưởng trực tiếp bởi việc bạn có chọn đúng dòng lốp phù hợp với cung đường thường xuyên di chuyển hay không. Nếu chọn lốp mềm mà đi đường xấu, đường ổ gà…thì khó có thể bền được lâu.

Tránh chọn lốp cũ để tiết kiệm chi phí. Chúng sẽ bị hao mòn nhanh trong quá trình sử dụng, đem tới nhiều nguy hiểm khi di chuyển. Thay vào đó, hãy lựa chọn lốp mới để đảm bảo xe của bạn chạy êm ái và an toàn hơn. Đồng thời, chọn sản phẩm của các đơn vị uy tín, sản phẩm thường tốt và kèm chính sách bảo hành minh bạch, rõ ràng.

Một số hãng lốp ô tô được đánh giá cao về độ bền như: Lốp ô tô Bridgestone, lốp ô tô Dunlop, lốp ô tô Pirelli, lốp ô tô Michelin…

Quan tâm tới các đặc điểm của lốp

Khi mua lốp xe ô tô, bạn hãy dựa vào những đặc điểm của lốp để có sự lựa chọn phù hợp, bao gồm:

 • Tải trọng mà lốp xe ô tô có thể chở đầy là bao nhiêu?
 • Khoảng cách dừng của chiếc xe khi tiến hành đạp phanh dừng xe như thế nào?
 • Lốp có tính năng hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu hay không?
 • Lốp vẫn có thể sử dụng an toàn trong trường hợp đã thủng hay không?

Ưu nhược điểm và bảng giá các loại lốp xe ô tô thông dụng trên thị trường

Dưới đây là những ưu nhược điểm và bảng giá các loại lốp xe ô tô thông dụng trên thị trường Việt Nam.

1/ Lốp ô tô DOUBLECOIN

DOUBLECOIN là thương hiệu có từ rất lâu và là đơn vị sản xuất lốp xe hơi thuộc top đầu tại Trung Quốc, đã có mặt trên thị trường Mỹ từ những năm 1992 và đang có mặt ở hơn 120 quốc gia. Hiện nay, nhà máy DOUBLECOIN được đặt tại Trung Quốc và Thái Lan.

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, DOUBLECOIN mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt, đến nay thương hiệu này đã chinh phục hàng triệu khách hàng.

 • Ưu điểm lốp ô tô DOUBLECOIN:
 • Nhiều chủng loại bao gồm cả lốp có săm và không có săm, dành cho nhiều loại xe khác nhau.
 • Tiết kiệm nhiên liệu do lực cản thấp
 • Mức giá hợp lý, rẻ hơn nhiều sản phẩm khác trên thị trường.
 • Dày dặn, ít bị bào mòn trong quá trình sử dụng.
 • Hạn chế tiếng ồn, giảm rung động
 • Vận hành bền bỉ ở mặt đường gồ ghề
 • Hoạt động an toàn trong điều kiện mặt đường ướt, trơn trượt.
 • Thân thiện với môi trường, dùng các nguyên liệu thiên nhiên sản xuất.
 • Nhược điểm lốp DOUBLECOIN:
 • Khả năng bám đường ở mức trung bình

Lốp ô tô DOUBLECOIN

2/ Lốp ô tô Michelin

Michelin là một trong những thương hiệu lốp xe ô tô tốt nhất trên thị trường, có trụ sở tại Pháp và được thành lập từ năm 1888, với hơn 60 nhà máy sản xuất trên thế giới.
Đến nay sản phẩm của hãng đã có mặt hơn 170 quốc gia (trong đó có Việt Nam) và thường hiện diện ở những dòng xe cao cấp nhất trên thị trường, đặc biệt là dòng xe sedan hạng sang, hoặc các dòng xe ô tô thể thao. Dòng lốp Michelin là sự lựa chọn lý tưởng cho khách hàng quan tâm tới độ bền, an toàn và tính ưu Việt của sản phẩm.

Ưu điểm lốp ô tô Michelin:

 • Lốp có tuổi thọ cao, độ bền vượt trội, cả khi đi offroad thường xuyên
 • Đảm bảo được sự êm ái khi hoạt động
 • Độ ồn thấp nhất trong các hãng lốp ô tô
 • Có độ bám đường tốt
 • Độ an toàn cao, hạn chế trơn trượt mất kiểm soát khi chạy trên chặng đường ẩm ướt hay trong thời tiết xấu
 • Đoạn đường phanh ngắn, ất ăn phanh khi di chuyển xuống dốc hay trên đường trơn
 • Tiết kiệm nhiên liệu do lực cản thấp
 • Nhiều dòng sản phẩm chuyên biệt cho từng dòng xe, loại đường sá
 • Nước thoát nhanh hơn so với các loại lốp thông thường trong trường hợp đường đi có nước

Nhược điểm lốp ô tô Michelin:

 • Lốp Michelin sẽ kém bền khi di chuyển thường xuyên trên đường xấu
 • Dễ bị “ăn” đinh, vật nhọn…
 • Mỗi chiếc lốp của Michelin có giá thành không hề rẻ
 • Các dòng lốp ô tô Michelin thiết kế riêng cho từng dòng xe:
 • Xe SUV: Lốp Michelin Latitude, Lốp Michelin LTX, Lốp Michelin Pilot…
 • Xe crossover: Lốp Michelin Latitude…
 • Xe sedan & hatchback: Lốp Michelin Energy, Lốp Michelin Primacy…
 • Chế độ bảo hành lốp ô tô Michelin chính hãng: 6 năm từ ngày sản xuất/trước khi lốp mòn đến vạch chỉ mòn 1,6mm. Đổi lốp mới hoặc bồi thường tuỳ theo tình trạng của lốp.

Giá lốp xe ô tô Michelin:

 • Lazang 13 inch: 1,1 – 1,3 triệu
 • Lazang 14 inch: 1,1 – 2,2 triệu
 • Lazang 15 inch: 1,5 – 3,8 triệu
 • Lazang 16 inch: 2 – 5,1 triệu
 • Lazang 17 inch: 2,3 – 5,1 triệu
 • Lazang 18 inch: 3,4 – 5,2 triệu

Lốp ô tô Michelin

3/ Lốp ô tô Hankook

Hankook là hãng sản xuất lốp xe đầu tiên tại Hàn Quốc, thành lập vào năm 1941. Các hãng xe Hàn Quốc thường dùng lốp Hankook. Lốp ô tô Hankook phân phối tại Việt Nam có xuất xứ chủ yếu từ: Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc…

Điểm nổi bật lốp Hankook: Giá mềm

Ưu điểm lốp ô tô Hankook:

 • Giá mềm
 • Tương đối bền

Nhược điểm lốp ô tô Hankook:

 • Mỏng
 • Cứng và ồn
 • Dễ chửa thành nếu đi ổ gà, đường xấu…
 • Ít dòng sản phẩm để lựa chọn
 • Chế độ bảo hành lốp ô tô Hankook chính hãng: 5 năm từ ngày sản xuất/trước khi lốp mòn đến vạch chỉ mòn 1,6mm. Tỷ lệ % điều chỉnh = Tỉ lệ độ sâu gai còn dùng được.

Giá lốp xe ô tô Hankook:

 • Lazang 13 inch: 0,9 – 1,4 triệu
 • Lazang 14 inch: 0,9 – 1,9 triệu
 • Lazang 15 inch: 1 – 3,2 triệu
 • Lazang 16 inch: 1,7 – 4,5 triệu
 • Lazang 17 inch: 2,1 – 6,7 triệu
 • Lazang 18 inch: 2,9 – 7,4 triệu

Lốp ô tô Hankook

4/ Lốp ô tô Bridgestone

Được thành lập vào năm 1931, Bridgestone là hãng sản xuất phụ tùng ô tô của Nhật Bản. Hiện nay, Bridgestone đang là một trong những thương hiệu vỏ ô tô (lốp ô tô) cao cấp cho nhiều loại xe ô tô, đặc biệt là các dòng sedan, SUV,… Các mẫu xe của hãng Toyota lắp ráp tại Việt Nam cũng đang sử dụng lốp Bridgestone, và tại Việt Nam chúng ta thường mua được các dòng lốp xe Bridgestone được sản xuất ở Thái Lan hoặc Indonesia.

Ưu điểm lốp ô tô Bridgestone:

 • Phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam
 • Sản phẩm đa dạng, có đầy đủ các dòng lốp đáp ứng các nhu cầu khác nhau từ người dùng
 • Độ bền cao, dẻo dai, lâu mòn
 • Tương đối êm ái (không êm bằng Michelin, êm hơn Dunlop)
 • Độ bám đường tốt, nhất là khi chạy trời mưa (bám tốt hơn Michelin)
 • Ổn định khi chạy tốc độ cao
 • Phản hồi lái tốt
 • Chống đinh, vật nhọn tốt
 • Nhiều kiểu rãnh hoa lốp đẹp
 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Giá thành hợp lý

Nhược điểm lốp ô tô Bridgestone:

 • Không có nhiều đột phá ở một số dòng lốp đặt biệt dành cho một số loại xe đặc biệt.
 • Bền nhưng khá ồn do cứng
 • Các dòng lốp ô tô Bridgestone thiết kế riêng cho từng dòng xe:
 • Xe SUV & crossover: Lốp Bridgestone Alenza, Lốp Bridgestone Dueler, Lốp Bridgestone Ecopia…
 • Xe sedan & hatchback: Lốp Bridgestone Turanza, Lốp Bridgestone Ecopia, Lốp Bridgestone Potenza…
 • Chế độ bảo hành lốp ô tô Bridgestone chính hãng: 7 năm từ ngày sản xuất/trước khi lốp mòn đến vạch chỉ mòn 1,6mm. Đổi lốp mới hoặc bồi thường tuỳ theo tình trạng của lốp.

Giá lốp xe ô tô Bridgestone:

 • Lazang 13 inch: 0,8 – 1,2 triệu
 • Lazang 14 inch: 1 – 2 triệu
 • Lazang 15 inch: 1,2 – 3,7 triệu
 • Lazang 16 inch: 1,7 – 5,5 triệu
 • Lazang 17 inch: 2,4 – 6 triệu
 • Lazang 18 inch: 2,9 – 9 triệu

Lốp ô tô Bridgestone

5/ Lốp ô tô Dunlop

Dunlop là một trong những thương hiệu có nền tảng lâu đời nhất trong lịch sử lốp xe 4 bánh. Hãng này thuộc sở hữu của nhiều công ty khác nhau trên thế giới, trong đó có Goodyear Tyre, Continental AG… Tại Việt Nam, lốp Dunlop chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan, Nhật Bản, Đức…

Ưu điểm lốp ô tô Dunlop:

 • Thiết kế lốp dựa theo công nghệ chống ăn đinh hiện đại
 • Khả năng bám đường cực tốt
 • Có những rãnh gai chống trơn trượt hiệu quả
 • Đảm bảo an toàn cho người dùng khi phải di chuyển trên đường trơn trượt hoặc khi cua gấp
 • Có độ bền cao và di chuyển êm ái
 • Giá trung bình
 • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ lực cản thấp
 • Một số dòng có vỏ bọc gia cường giảm nguy cơ hư hỏng
 • Vận hành đường trường, đường đèo núi, đường xấu, đường địa hình
 • Lốp dunlop có hàng chục đầu sản phẩm để đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.
 • Cân bằng xe tốt, giảm tỉ lệ bị xì lốp và giúp xe ổn định hơn khi đi tốc độ cao.

Nhược điểm lốp ô tô Dunlop:

 • Cứng và ồn, phù hợp với những xe cách âm tốt
 • Giá cao hơn các thương hiệu cùng cấp khác trên thị trường
 • Các dòng lốp ô tô Dunlop thiết kế riêng cho từng dòng xe:
 • Xe SUV & crossover: Lốp Dunlop SP TRG, Dunlop Grandtrek, …
 • Xe sedan & hatchback: Lốp Dunlop SP Touring, Lốp Dunlop Enasave, Lốp Dunlop SP Sport, Lốp Dunlop Veuro…
 • Chế độ bảo hành lốp ô tô Dunlop chính hãng: 5 năm từ ngày sản xuất hoặc trước khi lốp mòn đến vạch chỉ mòn 1,6mm. Giá trị bồi thường = Giá lốp xe x Độ sâu gai còn lại/Độ sâu gai nguyên thuỷ.

Giá lốp xe ô tô Dunlop:

 • Lazang 13 inch: 0,9 – 1,2 triệu
 • Lazang 14 inch: 0,9 – 1,5 triệu
 • Lazang 15 inch: 1,2 – 3,7 triệu
 • Lazang 16 inch: 1,7 – 5,5 triệu
 • Lazang 17 inch: 2,4 – 6 triệu
 • Lazang 18 inch: 2,9 – 9 triệu

Lốp ô tô Dunlop

6/ Lốp ô tô Goodyear

Goodyear là thương hiệu lốp xe nổi tiếng của Mỹ với lịch sử hoạt động kéo dài 120 năm. Mặc dù đi theo con đường sản xuất lốp giá rẻ nhưng slogan của Goodyear là “One Revolution Ahead”, với việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, đảm bảo vận hành hiệu quả, an toàn, bền đẹp.

Hiện nay, lốp Goodyear được phân phối tại Việt Nam chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Mỹ…

Ưu điểm lốp ô tô Goodyear:

 • Danh mục sản phẩm phong phú, đáp ứng đầy đủ lốp thay thế cho nhiều dòng xe khác nhau.
 • Khả năng bám đường ưu việt, rất phù hợp cho những mẫu xe tải, bán tái hoặc xe offroad
 • Bền bỉ, phù hợp với các địa hình đường xá và điều kiện thời tiết Việt Nam
 • Độ êm ái cao ngang Michelin
 • Độ chống trượt khá tốt
 • Độ an toàn khá tốt, quãng đường phanh ngắn
 • Thiết kế giảm ồn
 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Giá hợp lý

Nhược điểm lốp ô tô Goodyear:

 • Gây tiếng ồn lớn khi di chuyển (ngay cả trên đường nhựa, đường nội đô)
 • Sau một thời gian sử dụng, thân lốp có hiện tượng phồng
 • Các dòng lốp ô tô Goodyear thiết kế riêng cho từng dòng xe:
 • Xe SUV & crossover: Lốp Goodyear Wrangler, Lốp Goodyear Efficientgrip…
 • Xe sedan & hatchback: Lốp Goodyear Assurance, Lốp Goodyear Eagle, Lốp Goodyear Efficientgrip…
 • Chế độ bảo hành lốp ô tô Goodyear chính hãng: 5 năm từ ngày sản xuất/trước khi lốp mòn đến vạch chỉ mòn 1,6mm. Bồi thường 1 lốp mới nếu chiều cao gai trên 70%. Bồi thường giá trị tương đương với tỷ lệ % còn lại của gai lốp nếu chiều cao gai dưới 70%.

Giá lốp xe ô tô Goodyear:

 • Lazang 13 inch: 0,9 – 1,8 triệu
 • Lazang 14 inch: 1,1 – 2,5 triệu
 • Lazang 15 inch: 1,2 – 4,8 triệu
 • Lazang 16 inch: 1,7 – 4,5 triệu
 • Lazang 17 inch: 2 – 5,6 triệu
 • Lazang 18 inch: 5,4 – 8,4 triệu

Lốp ô tô Goodyear

7/ Một số hãng lốp xe ô tô khác

Bên cạnh những hãng lốp ô tô trên còn có một số hãng lốp ô tô khác cũng được ưa chuộng tại Việt Nam như:

 • Lốp ô tô Continental: Êm ái (nhiều người đánh giá êm hơn cả Michelin)
 • Lốp ô tô Toyo: Khá êm, phù hợp với xe SUV
 • Lốp ô tô Nexen: Khá êm
 • Lốp ô tô Pirelli: Hiệu suất cao
 • Lốp Maxxis: Giá thấp
 • Lốp ô tô Nitto: Khá êm
 • Lốp ô tô Kumho: Sử dụng nhiều cho các xe lớn như xe bus
 • Lốp ô tô Casumina: Sử dụng nhiều cho xe tải
 • Lốp ô tô Hankook: Nổi bật với mức giá mềm
 • Lốp ô tô Yokohama: Bám đường tốt, chống trượt tốt

Kinh nghiệm bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe ô tô

Nếu biết cách bảo dưỡng đúng và sử dụng khoa học sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe ô tô, vừa đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, vừa tiết kiệm chi phí:

1/ Cách bảo dưỡng lốp xe ô tô

 • Lốp xe phải luôn đảm bảo được bơm đủ hơi với đúng áp suất quy định của nhà sản xuất. Việc đi xe với lốp non hơi sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ của lốp, thậm chí gây nổ lốp khi xe đang vận hành và bơm quá căng cũng không tốt.
 • Hạn chế di chuyển vào những khu vực đường xấu, (đường sỏi đá, bùn lầy, ổ gà…) và tránh để lốp xe va vào lề đường, vật sắc nhọn.
 • Từ bỏ các thói quen xấu khi lái xe như: Tăng tốc đột ngột, phanh gấp, vận hành sai tốc độ và tải trọng của lốp.
 • Cân bằng mâm để giúp nâng cao tuổi thọ của lốp, đồng thời giúp bảo vệ lốp khỏi bị mòn, giảm rung, đem lại sự êm ái cho xe khi hoạt động.
 • Cần đảm bảo các van vẫn giữ đúng hình dạng và nắp đậy vẫn vừa khít với van, luôn đậy chặt nắp van và thay van mới khi thay lốp.
 • Không nên để xe một chỗ trong suốt thời gian dài, vì gây hao mòn không đều cho lốp xe.

2/ Bảo dưỡng lốp xe ô tô định kỳ

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng cần bảo dưỡng lốp ô tô định kỳ. Kiểm tra áp suất lốp tối thiểu 1 tháng/lần và kiểm tra hoa lốp lốp tối thiểu 1 – 3 tháng/lần. Độ mòn của lốp dưới 0,16mn hoặc xuất hiện nhiều vết nứt to, phồng lên nhấp nhô hãy chủ động thay mới càng sớm càng tốt.

Đảo lốp ô tô định kỳ 6 tháng/lần. Thực hiện đảo lốp ô tô giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe và giúp lái xe an toàn hơn, nhưng cần kết hợp với cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Lốp xe phải luôn đảm bảo được bơm đủ hơi với đúng áp suất quy định của nhà sản xuất.

Địa chỉ cung cấp vỏ lốp ô tô uy tín tại TPHCM

Lốp ô tô là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến vận hành của toàn bộ chiếc xe. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và hoạt động hiệu quả, bền lâu bạn nên chọn sản phẩm của các thương hiệu sản xuất có tên tuổi trên thị trường, cũng như mua tại địa chỉ cung cấp uy tín.

SAIGONTIRE tự hào là một trong những địa chỉ bán vỏ xe hơi uy tín hàng đầu hiện nay trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên phân phối sản phẩm lốp ô tô DOUBLECOIN, được uỷ quyền từ nhà máy sản xuất

SAIGONTIRE luôn đặt UY TÍN làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động và luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, cố gắng mang đến những sản phẩm tốt nhất để phục vụ quý khách hàng. Khi mua lốp ô tô DOUBLECOIN tại SAIGONTIRE quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm:

 • SAIGONTIRE cam kết bán lốp ô tô DOUBLECOIN hàng chính hãng.
 • Cung cấp đa dạng các loại lốp ô tô DOUBLECOIN,đáp ứng mọi nhu cầu, mọi size, mã hoá.
 • Bảo hành chính hãng theo quy định của nhà sản xuất.
 • Tháo ráp, tư vấn, hướng dẫn sử dụng vỏ xe miễn phí.
 • Áp dụng chi phí cạnh tranh nhất thị trường Việt Nam do nhập trực tiếp từ nhà máy, không thông qua trung gian.
 • Giao hàng vỏ lốp ô tô miễn phí trong nội thành HCM và Bình Dương.
 • Quy tụ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chu đáo, tận tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng.
 • Quy trình làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp, không để quý khách hàng phải chờ đợi lâu.
 • Ngoài cung cấp lốp ô tô DOUBLECOIN, SAIGONTIRE còn có các dịch vụ khác như: Vá lốp lưu động, bơm khí nitơ và vá xe, cân chỉnh thước lái, cân mâm/ bấm chì, thay nhớt, bảo trì… để phục vụ nhu cầu của quý khách hàng.

Nếu muốn mua lốp ô tô DOUBLECOIN hàng chính hãng, hoặc tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với SAIGONTIRE. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

 • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
 • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
 • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
 • Điện thoại: 028 36 36 47 23
 • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
 • Email:[email protected]
 • Facebook: SaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *