Mâm xe hơi bị uốn cong, móp, méo phải làm sao?

Mâm xe hơi là một bộ phận quan trọng bậc nhất của xe, không chỉ giúp liên kết trục xe với lốp mà còn giữ lốp xe cứng cáp, vững vàng an toàn khi di chuyển, còn là một phụ tùng được chăm chút giúp xế hộp thêm sang. Vậy nếu mâm xe bị uốn cong, móp, méo thì chúng ta phải làm sao?

Những nguyên nhân khiến mâm xe hơi bị móp méo, uốn cong

mâm xe hơi bị móp méo, uốn cong
Mâm xe hơi bị móp méo, uốn cong

Người ta hay bảo: “muốn tháo chuông phải tìm người buộc chuông” thế nên muốn xử lý tình trạng mâm xe hay lazang bị bóp méo thì chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây nên, từ đó có cách khắc phục và phòng ngừa.

Các nguyên nhân làm lazang bị cong vênh, móp méo có thể kể đến như:

Nguyên nhân thời gian

Do sử dụng lâu ngày, mâm xe hơi bị oxi hóa, bị bào mòn dưới tác động của thời gian khiến lazang bị yếu đi dễ bị tác động khi di chuyển. Với nguyên nhân này bạn có thể kiểm tra chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên, giúp sử dụng lazang lâu hơn và giúp an toàn cho bản thân và gia đình.

Nguyên nhân do va đập

Va đập là nguyên nhân làm lazang bị móp méo thường gặp nhất. Lùi xe, quẹo, va quẹt vào các vật thể, chịu lực va đập lớn hay đụng vào các mảnh vỡ lớn khiến mâm xe bị tác động.

Chở quá tải

Khi chở quá mức tải trọng cho phép hay trọng lượng vận chuyển không được phân bố đều dồn vào một phần bánh xe nào đó thì mâm xe cũng sẽ chịu tác động xấu.

Xe di chuyển thường xuyên ở địa hình xấu, không vệ sinh thường xuyên
Xe di chuyển thường xuyên ở địa hình xấu, không vệ sinh thường xuyên

Địa hình gồ ghề, đá, ổ gà ổ voi, lầy lội, bùn đất,.. cũng làm mâm xe hơi bị tác động hoặc bị hao mòn nhanh hơn. Nếu thường xuyên phải di chuyển trong địa hình này bạn phải chú ý lựa chọn loại lazang tốt, và kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để hạn chế bị hư hại có thể xảy ra.

Mâm xe kém chất lượng

Không chỉ các tác động bên ngoài mà chính các tác động từ bên trong cũng có thể là nguyên nhân làm mâm xe bị cong móp méo. Mâm xe kém chất lượng, làm từ vật liệu kém, các lazang không chính hãng được thay thế trước đó,… có thể làm giảm thời hạn sử dụng của mâm xe hơi.

Đó là những nguyên nhân có thể làm mâm xe hơi của bạn bị tác động gây cong vênh, móp méo làm mất thẩm mỹ và làm giảm sự an toàn khi lưu thông trên đường. Vậy nếu chẳng may lazang của chúng ta bị uốn cong, móp méo thì chúng ta có thể giải quyết ra sao?

Cách khắc phục mâm xe hơi bị uốn cong, móp méo

Cách khắc phục mâm xe hơi bị uốn cong, móp méo
Cách khắc phục mâm xe hơi bị uốn cong, móp méo

Căn cứ vào các nguyên nhân thường gặp chúng ta có thể có thêm kinh nghiệm để xác nhận tình trạng mâm xe hơi của mình bị uốn cong, móp méo do đâu. Từ các nguyên nhân này chúng ta có thể đưa ra 2 phương pháp để giải quyết vấn đề.

Tiến hành nắn chỉnh, sửa chữa, bảo dưỡng

Với các mâm xe hơi bị tác động nhẹ còn mới chúng ta có thể tiến hành nắn chỉnh, sửa chữa và bảo dưỡng. Tuy nhiên các thao tác này còn phụ thuộc nhiều vào chất liệu lazang và phải được các cơ sở có tay nghề chuyên nghiệp thực hiện. Thông thường lazang thép sẽ cứng cáp và khó bị móp méo hơn. Lazang sắt sẽ dễ nắn chỉnh hơn và nó cũng là lazang thường được nắn chỉnh nhất, còn lazang hợp kim sẽ khó hơn và cần có công nghệ cao để thực hiện. 

Thay mới

Nếu bạn đã sử dụng lazang quá lâu, bị bào mòn nhiều, hay bị cong vênh bóp méo quá nặng khó có thể phục hồi thì thay mới là giải pháp tốt nhất. Vì các biện pháp khắc phục cũng không hoàn toàn hoàn hảo và được như mới, nên nếu tình trạng mâm xe hơi bị uốn cong nhiều thì đổi cái mới sẽ giúp bạn lái xe an toàn êm ái hơn. Nếu quá trình nắn chỉnh có chi phí cao thì thay mới cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Trên đây là những chia sẻ về việc mâm xe hơi bị uốn cong, móp méo và các biện pháp có thể khắc phục. Hy vọng những thông mà SAIGONTIRE chia sẻ có thể giúp ích cho bạn, giúp bạn có thể giải quyết các vấn đề của mình. Nếu cần hỗ trợ có thể liên hệ với chúng tôi 24/7, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

  • Trụ sở: 312 Võ Chí Công, Khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, Hồ Chí Minh – ĐT: 028 36 36 47 23
  • Văn phòng TPHCM: Lầu 8 ,phòng 8.6, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 028 36363880.
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17-01, Tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 090 6647498
  • Email:[email protected]
  • FacebookSaigonTire-588494981621444

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *