Nên hay không nên độ mâm xe cỡ lớn?

Mâm xe hay lazang là bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô. Việc thay đổi kích thước của mâm xe có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Chính vì thế nếu bạn muốn độ mâm xe cỡ lơn thì cần cân nhắc và xem xét cẩn thận.

Hiện nay, với sở thích độ xe, nhiều người vẫn nghĩ đến việc thay đổi kích cỡ của mâm xe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được những ưu nhược điểm của hai loại: mâm xe cỡ lớn và mâm xe cỡ nhỏ. Kích cỡ của mâm xe có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người lái. Vì thế, trước khi quyết định thay đổi thì chủ xe cần nắm rõ đặc tính của từng loại.

Theo đó, mâm xe nhỏ thiên về khả năng an toàn và đem lại cảm giác lái êm dịu khi vận hành, tuy nhiên tính thẩm mỹ chưa cao. Trong khi đó, mâm xe cỡ lớn có khả năng bám đường rất tốt, đem lại cảm giác lái thể thao và tính thẩm mỹ cũng tăng.

Ngoài ra, đối với mâm xe cỡ lớn thì mục đích chính của người chơi xe chính là tạo sự lột xác về ngoại hình cho chiếc xe, mang lại vẻ ngoài đậm chất thể thao và sành điệu hơn.

Có nên độ mâm xe cỡ lớn không?

Song song với việc thay đổi mâm là thay kèm với lốp mới. Theo lý thuyết thì việc thay mâm lớn thì cũng sẽ cần lốp lớn hơn, tuy nhiên điều này sẽ làm thay đổi đường kính bánh xe, ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật và vận hành. Chính vì vậy, kích thước của lốp xe sẽ phải giảm xuống khi tăng kích thước mâm xe.

Thêm vào đó, nếu đường kích tổng thể sau khi độ mâm xe vượt qua đường kính ban đầu thì sẽ dẫn đến một số vấn đề như sai số trên đồng hồ đo tốc độ, va chạm giữa bánh xe và hốc bánh, không chỉ thế còn ảnh hưởng đến hộp số và những thiết lập tiêu chuẩn ban đầu của nhà sản xuất.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng, giới chuyên môn gọi thuật ngữ này là “upsizing wheels”. Việc độ mâm xe dù lớn hay nhỏ cũng phải đảm bảo giữ nguyên đường kính tổng thể của bánh xe.

Chẳng hạn như, nếu tăng kích thước của mâm xe lên 1 inch thì phải giảm kích thước của lốp xe xuống 1 inch. Sau khi tăng kích thước của mâm xe thì kích thước của lốp xe cũng mỏng bớt. Và khi độ dày của lốp mỏng đi và trải rộng ra thì càng làm tăng khả năng tiếp xúc giữa lốp và mặt đường nhờ đó xe bám đường tốt hơn.

Nếu tăng kích thước của mâm xe lên 1 inch thì phải giảm kích thước của lốp xe xuống 1 inch.

Thế nhưng, không phải vì thế mà quá lợi dụng việc này, do lốp xe càng mỏng và quá bám đường làm cho hệ thống treo hoạt động sai lệch so với thiết kế ban đầu, dẫn tới lợi bất cập hại và ảnh hưởng đến vấn đề an toàn. Mâm xe lớn chắc chắn đem lại cho xe diện mạo mạnh mẽ hơn tuy nhiên nó cũng có nhiều vấn đề đi kèm sau đó.

Đầu tiên, chính là về kinh tế. Chắc chắn một điều là những loại mâm xe cỡ lớn sẽ có giá thành cao hơn nhiều. Thành lốp mỏng, diện tích tiếp xúc với mặt đường nhiều cũng sẽ làm lốp nhanh hỏng hơn, dẫn đến tốn chi phí thay thế. Đồng thời, mâm xe cỡ lớn sẽ có trọng lượng lớn hơn, điều này làm tăng sức ép lên khả năng vận hành của động cơ, hệ thống treo cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tiếp theo là liên quan đến vấn đề vận hành. Mâm xe cỡ lớn sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường, việc này sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất của xe. Do lốp xe có kích thước lớn thì sẽ nặng hơn, khiến việc bẻ lái (đánh lái) khó, tăng tốc chậm và xử lý kém.

Do lốp xe có kích thước lớn thì sẽ nặng hơn, khiến việc bẻ lái (đánh lái) khó, tăng tốc chậm và xử lý kém.

Thứ ba là việc tăng kích thước mâm xe sẽ gây nên các vấn đề về phanh và khả khả năng an toàn. Từ việc đánh lái nặng, tiếp xúc nhiều với mặt đường, thành biên lốp mỏng, chính vì vậy chủ xe sẽ phải thường xuyên thay lốp. Không chỉ thế, những hệ thống an toàn trên xe như ABS, EBD và kiểm soát lực kéo cũng không phản ứng chính xác và kịp thời.

Thứ tư, đồng hồ đo tốc độ sẽ giảm độ chính xác. Công nghệ của ô tô được hiệu chỉnh theo các thành phần tiêu chuẩn hoặc các bộ phận được lắp đặt trong đó. Thế nhưng nếu độ xe không tương thích thì công nghệ này có thể phản hồi sai lệch. Chẳng hạn như việc nâng cấp mâm xe từ 16 inch lên 19 inch sẽ gây ra lỗi đọc đồng hồ tốc độ.

Cuối cùng, nếu độ mâm xe quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và còn có thể bị tính là vi phạm luật giao thông, thậm chí còn gây khó khăn trong quá trình đăng kiểm.

Theo kinh nghiệm của giới chuyên độ xe thì đối với dòng xe sedan thì chủ xe chỉ nên nâng cấp mâm xe lớn nhất là 18 inch. Điều này sẽ đảm bảo quá trình vận hành không bị xóc và vẫn đảm bảo độ an toàn. Còn đối với SUV thì có thể độ lớn nhất là 19 inch. Tuy nhiên, vẫn để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi di chuyển thì chủ xe nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *