Nguyên nhân và cách xử lý giảm độ ồn từ vỏ xe ô tô

Khi di chuyển xe mà bị ồn sẽ rất khó chịu. Nguyên nhân gây ồn hàng đầu thường từ vỏ xe hơi. Vậy nguyên nhân chính gây ồn xe và cách giảm độ ồn từ vỏ xe hơi là gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn lớn nhất xuất phát từ các phụ tùng ô tô đến từ lốp xe ô tô. Vì thế, việc lựa chọn lốp xe ô tô nào êm ái giảm độ ồn luôn là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng Việt Nam. Để tìm kiếm ra một loại lốp ôtô tốt ít ồn sẽ giúp bạn có được trải nghiệm vận hành xe được êm ái hơn. Về khoản này Bridgestone tự tin là đơn vị cung cấp lốp xe chất lượng nhất trên thị trường. Với nhiều mẫu mã được cập nhật mới nhất luôn đem lại sự trải nghiệm tuyệt vời cho các bác tài. Cùng với chúng tôi tìm hiểu về một số biện pháp giúp giảm ồn nào!

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở lốp xe  hơi

Tiếng ồn của lốp xe cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa số nó xuất phát từ vật liệu và hoa lốp. Khi xe chạy xe với vận tốc nhanh, không khí sẽ di chuyển và cuộn vào các rãnh lốp và bị nén xuống bề mặt đường. Khi các rãnh này không còn bị ép, không khí sẽ bật ra đồng thời sẽ phát ra âm thanh gây ồn.

Cấu tạo lốp xe càng phức tạp thì càng ồn. Trong đó các loại lốp xe có hoa lốp dạng vấu, khối sẽ gây ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào cấu tạo đường xá mà xe thường xuyên di chuyển để lựa chọn lốp xe cho phù hợp. Ví dụ các xe bán tải thường chạy trên đường xấu nên chọn lốp có hoa hầm hố, nhiều gai góc. Ngược lại thì với dòng xe sedan được dùng chạy nhiều trong thành phố thì nên chọn lốp xe có hoa lốp thiết kế mịn màng hơn để tạo độ êm ái và giảm áp lực về tiếng ồn.

Thêm vào đó là các loại lốp có tốc độ tối đa và có khả năng chịu tải cao thường sẽ cứng hơn rất nhiều so với những loại lốp xe khác. Chính vì điều này đã gây ra tiếng ồn lớn khi ô tô di chuyển trên đường.

ỒN Các loại hoa lốp phổ biến hình thành nên tiếng ồn

 • Loại thứ nhất là Hoa lốp kiểu vấu : loại lốp này thì lại thích hợp với đường gồ ghề, không trải nhựa và chạy xe với tốc độ chậm, nó  có cấu tạo gồm các rãnh chạy dài ra mép lốp xe. Loại này dùng được cho cả loại xe tải hạng nặng vì chúng có khả năng tạo ra lực kéo lớn hơn so với các loại lốp khác. Tuy vậy lực cản trượt ngang lại thấp hơn, đây chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn. Vì vậy loại lốp xe này chỉ phù hợp với xe di chuyển trên đường gồ ghề.
 • Loại thứ hai là Hoa lốp kiểu gân dọc: loại này thích hợp với đường nhựa và chạy xe tốc độ cao, nó có nhiều rãnh hình chữ “chi” (theo Hán tự), đây là loại lốp xe làm giảm được tối đa lực cản lăn, lực cản trượt của lốp xe và mang lại cảm giác lái xe được tốt hơn. Loại hoa lốp kiểu gân dọc này có khả năng giảm tiếng ồn phát ra tốt hơn loại hoa vấu.
 • Loại thứ ba là Kiểu kết hợp giữa gân dọc và gân vấu: loại này thì lại làm giảm độ trượt ngang, tăng tính năng dẫn động và phanh của xe. Loại lốp xe này có thể chạy được cả trên đường nhựa và cả trên đường gồ ghề.
 • Loại thứ thư là Kiểu khối: loại này là bao gồm các khối độc lập và khi hợp với cung đường có tuyết, loại hoa lốp này làm giảm độ trượt dài trên các chặng đường nhiều bùn và tuyết phủ, nhưng sẽ bị mòn nhanh hơn so với loại gân dọc và vấu, đặc biệt là khi di chuyển trên bề mặt cứng.

Hoa lốp một chiều sẽ hướng theo chiều quay với các rãnh ngang để tăng cường khả năng thoát nước. Đây là loại sử dụng trên bề mặt đường ướt giúp xe chạy được ổn định hơn

Biện pháp nào giúp lốp xe ô tô êm ái, giảm độ ồn:

Trước tiên bạn nên chú ý hơn về việc lựa chọn hoa lốp oto có thiết kế phù hợp với dòng xe và điều kiện đường xá xe của bạn thường xuyên phải di chuyển. Ví dụ như với các dòng xe bán tải thường xuyên phải di chuyển trên đường xấu thì nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, nhiều gai góc. Ngược lại với dòng xe sedan chạy nhiều trong đô thị nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yên tĩnh khi cầm bánh lái

Các biện pháp giảm độ ồn cơ bản từ lốp xe hơi

 • Các lồng vè lốp ô tô có thể dán các các vật liệu bằng nỉ
 • Dán thêm cách âm cho bề mặt của lồng vè
 • Mua các loại lốp xe cao cấp có tính năng êm ái, ít ồn
 • Sử dụng dạng hoa lốp phù hợp với mặt đường
 • Trong đó khi mua lốp xe ít ồn, bạn cần lưu ý về việc lựa chọn những hãng lốp ô tô chống ồn tốt nhất.
 • Vì tốc độ giới hạn của Việt Nam chỉ đến 90km/h, mặt đường chất lượng vẫn chưa gọi là  cao, còn nhiều lồi lõm nên người tiêu dùng có khuynh hướng chọn loại lốp êm ái ít tiếng ồn. Tuy nhiên cần phải cân nhắc về việc sử dụng lốp nào để phù hợp với xe mình
 • Với dòng xe bán tải phải thường xuyên di chuyển trên đường xấu (pickup) thì nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc.
 • Ngược lại, thì với dòng xe sedan thường chạy nhiều trong đô thị thì nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yên tĩnh khi lái xe.

Việc sử dụng các loại lốp xe có bản rộng ưu điểm là giúp xe bám đường tốt hơn trong quá trình tăng tốc hoặc phanh. Tuy vậy, chúng lại gây ra tiếng ồn lớn hơn do bề mặt ma sát lớn, khiến âm thanh cao su vỗ lên mặt đường dễ dàng lọt vào khoang lái xe.

Nguồn tham khảo: Bridgestone

Và khi cần thông tin về lốp xe ô tô thì có thể truy cập vào Website SaigonTire.com để tìm hiểu những thông tin hữu ích về lốp xe cho các bác tài. Hiện nay, SaigonTire đang phục vụ các khách hàng các nhu cầu thay lốp/ vỏ xe ô tôvỏ xe Maxxislốp xe tảilốp vỏ xe nâng, lốp tải nặng, lốp xe container,…và hàng ngàn chiếc lốp xe khác phục vụ anh em chạy xe đường dài nữa đấy.

Khi cần thay vỏ xe & mâm xe hơi, bao gồm vá lốp lưu động, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *