Những yếu tố nào giúp ô tô có thể chạy nhanh hơn?

Độ êm của một chiếc xe phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố từ động cơ, tải trọng, tốc độ, kết cấu hệ thống gầm bệ… của xe tới chất lượng mặt đường, tình trạng thời tiết… Thậm chí các hãng xe cũng chú ý rất nhiều đến phần trang trí nội thất như tăng độ êm của ghế… nhằm giúp cảm nhận xe chạy êm ái hơn. Tựu trung lại, có 4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe như sau:

Số xy-lanh

Động cơ 6 xy-lanh sẽ vận hành êm hơn động cơ 4 xy-lanh; động cơ chữ V 8 xy-lanh chạy tốt hơn động cơ 6 xy-lanh một hàng. Nguyên do là vì số xy-lanh tỷ lệ thuận với mô men quán tính, làm động cơ ít rung lắc hơn.

Số xy-lanh

Động cơ

Ôtô chạy động cơ xăng sẽ vận hành êm ái hơn so với xe chạy động cơ diesel. Vì nguyên lý làm việc của động cơ diesel là nhiệt độ của khối không khí bị nén dưới áp suất cao sẽ giúp nhiên liệu tự đốt cháy, vì vậy lực đẩy lên phần khung xe rất mạnh. Trong khi đó, động cơ xăng đốt cháy nhiên liệu bằng tia lửa điện nên có có tỷ số nén thấp và nhờ đó xe chạy êm hơn hẳn.

Động cơ

Lốp xe

Lốp xe là yếu tố quan trọng nhất để quyết định chiếc xe có vận hành êm ái và ổn định hay không. Khi thấy xe chạy không êm, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra và bảo trì lốp. Hãy kiểm tra độ mòn của cả 4 lốp vì nếu mòn quá thì rất dễ gặp sự cố, thậm chí gây nổ khi cán phải vật nhọn. Thông thường, người dùng nên thay lốp sau khoảng 40.000-50.000 km để xe chạy êm ái và đảm bảo an toàn.

Lốp xe

Hệ thống treo

Hệ thống treo

Hệ thống treo là phần liên kết mềm giữa bánh xe với khung vỏ xe. Bộ phận này vừa bảo đảm chuyển động tương đối của bánh xe vừa phải bảo đảm khả năng chịu tải trọng và truyền lực từ động cơ tới bánh xe, để xe chạy theo đúng như nguồn lái điều khiển. Với các dòng xe du lịch cao cấp, đắt tiền thì hệ thống treo là xy-lanh thủy lực hoặc khí nén và tích hợp ứng dụng điều khiển điện tử tạo cho khung xe độ cân bằng, xe chạy êm hơn.

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *