Thời điểm nào cần phải thay vỏ xe ô tô tải?

Thường thì cần thay vỏ xe ô tô tải khi vỏ đã hết tuổi thọ hoặc bị hư hỏng. Để biết thời điểm chính xác, hãy kiểm tra độ sâu rãnh lốp, độ mòn, và các dấu hiệu khác như vỏ bị rách, bị phồng, hoặc bị lỗ. Tìm hiểu ngay kiến thức về lốp xe tải qua bài viết này.

Thay vỏ xe kịp thời khi bắt đầu có những dấu hiệu hỏng hóc là điều vô cùng cần thiết. Lốp xe là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của chiếc xe. Lốp xe hao mòn theo thời gian và là bộ phận cần thay thế kịp thời. Lốp xe trực tiếp tiếp xúc với mặt đường nên ảnh hưởng đến cảm giác lái xe và đặc biệt là sự an toàn của người lái xe. Để đảm bảo được độ an toàn khi lái xe và nhằm tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe ô tô cần biết xác định độ hao mòn và thay vỏ xe ô tô đúng thời điểm cần thiết. Việc sử dụng lốp xe có sự cố sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của xe, gây nguy hiểm cho chính người cầm lái và những người xung quanh.

Để có thể nhận biết được khi nào thì nên thay vỏ xe cho xế yêu của mình, thì chắc chắn sẽ có những dấu hiệu nhất định. Vậy khi nào cần thay vỏ xe, cách kiểm tra dấu hiệu để thay vỏ xe như thế nào? Hôm nay Chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn một chút kinh nghiệm về nhận biết lúc nào cần thay vỏ xe ô tô và xe tải.

DẤU HIỆU ĐẶC TRƯNG ĐỂ NHẬN BIẾT LÚC NÀO NÊN THAY VỎ XE Ô TÔ, XE TẢI

1. HIỆU SUẤT

Kiểm tra áp suất khí lốp xe ô tô của bạn thường xuyên là điều rất quan trọng cho sự an toàn của bạn cũng như giúp tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi kiểm tra nếu phát hiện ra lốp xe nào bị giảm áp suất xuống thấp (bạn có thể tra sách hướng dẫn sử dụng xe để biết áp suất được khuyến nghị), thì đã đến lúc cần thay vỏ xe. Bởi vì lốp ô tô của bạn đã bị rò rỉ khí, có thể là do bánh xe nứt, lõm…Áp suất lốp thường khác nhau tùy theo xe và loại lốp của nhà sản xuất.

Để kiểm tra thông số áp suất lốp tiêu chuẩn người lái xe có thể xem phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái. Còn phần thông số in trên lốp xe chỉ là áp suất lốp tối đa mà nhà sản xuất cho phép.

Đồng hồ đo áp suất chuyên dụng.

2. CHIỀU SÂU CỦA CÁC RÃNH LỐP XE LÀ DẤU HIỆU CHO BIẾT CÓ NÊN THAY VỎ XE HAY KHÔNG

Mỗi loại lốp xe đều có in biểu tượng logo nổi bên hông lốp, cho biết vị trí của các chỉ số về độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo độ mòn lốp là các gờ nổi nhỏ ở tại đáy của các rãnh hoa lốp (gai lốp). Thông thường thì rãnh của hoa lốp có độ sâu thấp nhất cho phép xe đạt giới hạn an toàn tầm khoảng 1,6mm. Nếu như chiều sâu gai lốp tới mức giới hạn này thì bạn cần phải thay vỏ xe ngay để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và điều khiển xe. Sự mài mòn lốp xe ô tô không đồng đều sẽ làm giảm khả năng bám đường của lốp xe. Vì vậy, nên thường xuyên kiểm tra xem lốp xe bạn có bị mòn hay không. Không nên tự ý làm mới độ sâu khi lốp xe bị mòn mà nên đến các trung tâm bảo hành chính hãng kiếm tra hoặc thay vỏ xe càng sớm càng tốt. Tự ý thao tác vào lốp xe rất nguy hiểm vì có thể sẽ dẫn tới sự không cân xứng, biến dạng lốp xe, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái.

3. NHỮNG CHỖ PHỒNG LÊN HOẶC BỊ BONG TRÓC TRÊN THÀNH (HÔNG) LỐP

Đôi lúc bề mặt thành lốp xe lại là nơi đầu tiên bị hao mòn nhiều nhất. Hậu quả của điều này đó là sự xuất hiện của những vết phồng nhỏ hay bị bong tróc trên thành lốp. Những vết này có thể khiến xe hay có trưởng hợp bị nổ lốp đột ngột. Chính vì vậy nếu không thay vỏ xe ngay khi phát hiện ra vết phồng hay tróc, nguy cơ xảy ra sự cố nghiêm trọng là rất cao.

Lốp bị cắt, chém hoặc đâm phải vật nhọn.

4. LỐP XE BỊ ĂN ĐINH NHIỀU CẦN NÊN THAY VỎ XE

Tình trạng lốp xe bị ăn đinh thường hay xảy ra với các xe hay di chuyển cao tốc nhiều, nguyên nhân thường là do “đinh tặc”. Tuy nhiên, nếu như chủ xe nhận thấy lốp ăn đinh nhiều và thậm chí là dính những chiếc đinh rất nhỏ thì cũng cần phải nên kiểm tra lại lốp.

Nhiều người hay vì tiết kiệm chi phí mà thường bỏ qua vấn đề này và cố gắng sử dụng tiếp. Nhưng, khi lốp đã mòn thì bạn sẽ phải sửa liên tục. Điều này gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển cũng như gây ức chế khi lái xe. Thậm chí, khoản chi phí đi sửa chữa này còn có thể cao hơn so với việc thay vỏ xe mới.

Đặc biệt khi lốp xe bị hỏng hóc ở những vị trí không thể sửa chữa được, thì thay vỏ xe mới là lựa chọn an toàn nhất. Cũng cần lưu ý khi lốp xe dính phải đinh, không nên tự ý rút đinh ra khỏi lốp mà nên đến trung tâm lốp gần nhất để khắc phục hoặc thay vỏ xe mới.Việc tự ý rút đinh sẽ đột ngột làm giảm áp suất lốp khiến xe khó di chuyển, cũng như nguy hiểm khi lái xe.

5. CÁC VẾT NỨT, CẮT XUẤT HIỆN CẦN THAY VỎ XE KỊP THỜI

Không phải tất cả các dấu hiệu đều xuất hiện ở bề mặt lốp – chúng còn tập trung trên thành lốp nữa. Do điều kiện thời tiết, có sự thay đổi của áp suất, lốp xe có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt thành lốp xe.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành thì lốp xe có thể va chạm vào các cạnh sắc ở các vật trên đường hoặc đá dăm nhọn văng lên từ mặt đường, gây ra những vết cắt. Nếu như những vết nứt / cắt này xuất hiện quá nhiều hoặc quá lớn thì đây chính là lúc bạn không nên giữ chiếc lốp cũ và thay vỏ xe mới càng sớm càng tốt. Những vết cắt hoặc nứt này nếu sâu hoặc để lâu ngày có thể làm giảm áp suất lốp, ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái, xe có thể mất cân bằng khi lái rất nguy hiểm.

Vỏ xe Maxxis ngày càng được lựa chọn và tin dùng.

6. VÔ LĂNG RUNG LẮC

Khi lái xe, sự rung tay lái là không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi di chuyển trên những con đường bị rải đá. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian cầm lái, bạn sẽ rèn luyện được phản xạ có điều kiện và đủ để nhận biết độ rung là bất thường.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tay lái của xe oto bị rung nhiều, nhưng nếu như lốp xe mòn không đều, người điều khiển có thể cảm nhận được sự rung lắc ở vô-lăng trong khi lái. Lúc này bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra và cân bằng lốp. Sau khi kiểm tra xe và kiểm tra về sự cân bằng lốp mà vẫn rung vô-lăng thì nên thay vỏ xe sớm.

7. QUÁ THỜI HẠN SỬ DỤNG LỐP XE CŨNG LÀ MỘT TRONG CÁC DẤU HIỆU CẦN PHẢI THAY VỎ XE

Cơ quan an toàn của cục giao thông quốc gia Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng nên thay lốp mới mỗi 6 năm. Trên lốp xe đều có những biểu tượng nổi và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng vào thời điểm nào cần thay mới trong trường hợp sử dụng bình thường hoặc là không gặp phải sự cố nào.

Sau tầm khoảng 5 năm hoặc quá 5 năm sử dụng, phải tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Trong một số trường hợp cần thiết, hãy theo khuyến nghị của nhà sản xuất khi thay thế lốp theo xe.

SaigonTire là nhà phân phối chính hãng vỏ xe Maxxis tại Việt Nam.

Trên đây là những dấu hiệu đặc trưng cần thiết bạn cần phải thay vỏ xe. Hãy nhớ rằng đây là một bộ phận cần nên lưu ý hơn những bộ phận khác. Điều này không những chỉ giúp đảm bảo tuổi thọ cho xe mà còn giúp chúng ta tránh được nhiều rủi ro khi tham gia giao thông. Một điều lưu ý nữa là khi thay lốp xe nên chọn lốp xe chất lượng cao và không nên tự thay vỏ xe khi xảy ra hỏng hóc, cùng các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa uy tín để có được bộ lốp xe tốt nhất. Để có thể trải nghiệm cũng như biết thêm nhiều về các dòng lốp xe tốt nhất hiện nay. Bạn có thể có nhiều sự lựa chọn, nhưng chúng tôi tin chắc rằng khi bạn đến với chúng tôi, bằng đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhân viên chăm sóc tận tình, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng bởi những dịch vụ cũng như chất lượng lốp xe của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu cũng như thay vỏ xe nhé.

Nguồn tham khảo: Bridgestone

Và khi cần thông tin về lốp xe ô tô thì có thể truy cập vào Website SaigonTire.com để tìm hiểu những thông tin hữu ích về lốp xe cho các bác tài. Hiện nay, SaigonTire đang phục vụ các khách hàng các nhu cầu thay lốp/ vỏ xe ô tôvỏ xe Maxxislốp xe tảilốp vỏ xe nâng, lốp tải nặng, lốp xe container,…và hàng ngàn chiếc lốp xe khác phục vụ anh em chạy xe đường dài nữa đấy.

Khi cần thay vỏ xe & mâm xe hơi, bao gồm vá lốp lưu động, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI SAIGONTIRE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *