Vá lốp ô tô bằng cách nào mới đúng kỹ thuật?

Vá lốp ô tô là giải pháp phổ biến, khi chiếc xe của bạn gặp tai nạn bất ngờ như: cán phải đinh, lốp bị lỗ mọt hay đụng phải các vật đất đá, hợp kim sắt nhọn… trong quá trình di chuyển trên đường.

Tuy nhiên, vá lốp xe ô tô như thế nào mới đảm bảo đúng kỹ thuật, thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này.

Có nên tự vá lốp ô tô hay không?

Lốp xe bị lủng là hiện tượng thường gặp phải, khi xe bất ngờ cán phải đinh hay những vật sắc, nhọn trong quá trình di chuyển trên đường. Đây chính là lý do, các chuyên gia khuyên bạn nên trang bị những kiến thức, cũng như kỹ năng cần thiết riêng, để có thể tự mình tự đối phó và xử lý khi lốp xe bị thủng trong những trường hợp cấp bách hoặc không có sự trợ giúp từ những người xung quanh.

Có nên tự vá lốp ô tô hay không?

Trong quá trình chờ đợi cứu hộ hoặc người thân đến trợ giúp, thông thường các tài xế thường chủ động trang bị keo và các vật dụng cần thiết, để tự vá lốp ô tô khi cần. Vậy thì việc này có nên hay là không?

Thực tế cho thấy, việc tự vá lốp ô tô là giải pháp được đánh giá cao hiện nay, vì sự tiện lợi của nó. Chỉ với thao tác đơn giản là thoa keo vào vị trí bị lủng, là bạn đã có thể tiếp tục di chuyển tiếp mà không cần phải mất thời gian chờ đội cứu hộ đến.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phương pháp tạm thời để giải quyết tình trạng lốp xe bị lủng mà thôi. Bởi phần lớp keo dán, về lâu dài có thể sẽ làm hỏng lốp xe ô tô, từ đó gây ra tình trạng mòn lốp và mâm xe. Khi xe di chuyển, lốp sẽ bắt đầu nóng lên, khiến keo bị chảy thành nước và vón cục lại, gây ra hiện tượng thoát hơi nước.

Vì vậy, câu trả lời sẽ là không nên tự vá lốp ô tô, mà phải đem xe đến những gara ô tô gần nhất để được xử lý triệt để các lỗ thủng, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp, cũng như quá trình vận hành của xe.

Vá lốp ô tô bằng cách nào mới đúng kỹ thuật?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để vá lốp ô tô. Điển hình là 5 cách vá sau đây:

Keo tự vá

Như đã đề cập ở trên, sử dụng keo tự vá chính là phương pháp phổ biến nhất để giải quyết tình trạng lốp xe bị lủng. Với rất nhiều loại keo tự vá lốp ô tô khác nhau, bạn có thể tuỳ ý lựa chọn một loại keo mà mình vừa ý nhất để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, vẫn phải đáp ứng về mặt chất lượng lẫn độ hiệu quả để đảm bảo lớp vá sẽ được chắc chắn nhất.

Keo tự vá

Vá chín

Là cách dùng máy ép chín sinh nhiệt cao, để làm tan chảy miếng cao su non, lấp đầy các lỗ thủng. Để áp dụng cách này, bạn buộc phải tháo lốp ra khỏi mâm xe.

Ưu điểm của phương pháp vá lốp ô tô này là có khả năng: Bám chắc và chi phí thực hiện thấp. Tuy nhiên, nó lại không đảm bảo kín hơi hoàn toàn, và có thể gây hư hại cho cấu trúc lốp nên lốp dễ bị phồng lên ở vị trí ép.

Vá dùi

Là phương pháp vá lốp ô tô, sử dụng vít khoan để khoan vào vị trí bị thủng, sau đó tiến hành cài cao su non vào vít để bịt lỗ thủng lại. Đồng thời, cắt phần keo còn thừa đi.

Phương pháp này có ưu điểm là nhanh gọn và không cần phải tháo rời lốp xe. Nhưng ngược lại, nó lại rất dễ bị thoát hơi sau một thời gian, gây ảnh hưởng đến chất lượng lốp.

Vá dùi

Vá lốp ô tô từ bên trong

Đây là cách vá lốp ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lỗ thủng sẽ được bịt lại bên trong bằng 1 miếng vá. Tuy nhiên, đường lủng đó sẽ không thể được lấp đầy, khiến cho tuổi thọ của lốp bị giảm nhanh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vá nấm

Vá nấm là phương pháp vá lốp ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. Nhờ kết hợp giữa cùng lúc giữa vá từ trong và vá dùi, nên phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt. Lỗ thủng sẽ được vá từ phía trong và lấp đầy bằng miếng vá nấm đặc biệt, giúp làm kín hơi, lấp đầy đường thủng, tránh độ ẩm xâm nhập.

Vá nấm

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến các phương pháp vá lốp ô tô phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách vá lốp ô tô đúng cách, để áp dụng trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, nếu có nhu cầu vá lốp ô tô, bạn có thể liên hệ trực tiếp với SAIGONTIRE để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SAIGONTIRE

  • Trụ sở chính: 312 Võ Chí Công, khu phố 3, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 36 36 47 23
  • Hotline:0903 712 398 / 0906 35 77 23
  • Email:[email protected]

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *